Vọp bẻ ở trẻ em: Cách chữa hiệu quả nhất từ bác sĩ

546
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Ai cũng dễ gặp vọp bẻ và thường thì mình coi nó như một sự đau đớn nhất thời, nhưng chứng này đặc biệt khó chịu nếu đang đi du lịch hay tập thể thao vì lúc đó ta không làm chủ được vận động. Hiện tượng vọp bẻ rất nhiều trẻ hay gặp phải, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và biểu hiện dưới đây để có cách chữa và xử lý tốt nhất.

Trẻ bị vọp bẻ hay còn gọi là chuột rút xảy ra khi một cơ trong cơ thể co rút hoặc co cứng lại. Tình trạng bị vọp bẻ khởi phát đột ngột, không có dấu hiệu báo trước, gây đau hoặc khó chịu. Có nhiều cách mẹ nên biết để giúp trẻ đỡ đau khi bị vọp bẻ đấy!

I/ Triệu chứng vọp bẻ ở trẻ

Tình trạng trẻ bị vọp bẻ (chuột rút) thường xảy ra một cách đột ngột, không do chủ ý, nghĩa là trẻ không thể kiểm soát nó được. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp khi trẻ bị vọp bẻ:

 • Cơn đau nhói ở cơ.
 • Co thắt, co cứng cơ đột ngột, có thể giống như một sự co giật cơ đột ngột.
 • Sự kéo căng các cơ, thường là ở chân.
 • Một khối cơ cứng nhô lên có thể nhìn thấy được bên dưới lớp da.
 • Vọp bẻ xảy ra ở bắp chân hoặc ngón chân của trẻ trong khi đang ngủ.

Các cơn vọp bẻ có thể kéo dài trong vòng vài giây tới khoảng 10 phút. Thường thì trẻ bị vọp bẻ ở bắp chân có xu hướng kéo dài lâu nhất so với các nhóm cơ khác. Trong khi bị vọp bẻ, các cơ bị ảnh hưởng sẽ cứng và đau khiến cho bàn chân và ngón chân của trẻ cũng bị cứng lại. Sau khi cơn vọp bẻ qua đi, trẻ có thể sẽ bị đau cơ trong nhiều tiếng đồng hồ.

Vọp bẻ ở trẻ em: Cách chữa hiệu quả nhất từ bác sĩ
Vọp bẻ xảy ra ở bắp chân hoặc ngón chân của trẻ trong khi đang ngủ (Internet)

II/ Nguyên nhân trẻ bị vọp bẻ

Rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng vọp bẻ. Trẻ thường bị vọp bẻ nếu chơi hoặc vận động dưới thời tiết nắng nóng mà không uống đủ lượng nước cần thiết. Một số nguyên nhân thường gặp khác bao gồm:

 • Sử dụng cơ quá mức.
 • Mất nước.
 • Hoạt động thể chất dưới thời tiết nắng nóng.
 • Một số loại thuốc.
 • Giữ nguyên một tư thế quá lâu.
 • Ngoài ra, một bệnh lý nào đó cũng có thể khiến trẻ bị vọp bẻ. Các tình trạng này bao gồm:
 • Không đủ máu lưu thông đến các cơ.
 • Các dây thần kinh bị chèn ép.
 • Thiếu hụt một số khoáng chất trong cơ thể.

III/ Cách xử lý khi trẻ bị vọp bẻ

Khi bị vọp bẻ, mẹ không cần đưa trẻ đi khám bác sĩ đâu, với những biện pháp kéo dãn cơ và mát xa thông thường cũng có thể giúp trẻ thoát khỏi tình trạng đau đớn này. Nhưng một số trường hợp mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ đấy, tham khảo ngay để có biện pháp xử lý phù hợp mẹ nhé.

1. Cách điều trị vọp bẻ ở trẻ

Đa số các trường hợp vọp bẻ (chuột rút) ở trẻ em không cần cấp cứu. Với những biện pháp kéo dãn cơ và mát xa đơn giản, mẹ sẽ có thể giúp bé thoát khỏi tình trạng đau đớn này. Nếu bé bị vọp bẻ ở vùng bắp chân, mẹ hãy cho bé duỗi thẳng chân và nhấc chân bé cao lên, sau đó gập cổ chân bé lại sao cho ngón chân của bé hướng về phía xương cẳng chân. Một cách khác là cho bé đi lại trong nhà bằng gót chân trong vài phút.

Vọp bẻ ở trẻ em: Cách chữa hiệu quả nhất từ bác sĩ
Uống nước đầy đủ khi vận động (Internet)

Mẹ cũng có thể thay đổi luân phiên giữa chườm lạnh và túi chườm nóng trên vùng cơ bị vọp bẻ của trẻ. Những phương pháp điều trị này thông thường sẽ làm dịu đi tình trạng đau đớn do vọp bẻ sau một vài phút đến 1 giờ. Để tránh trẻ bị mất nước, mẹ hãy cho trẻ uống nhiều nước nhé!

Một phương pháp hay điều trị các cơn vọp bẻ, vọp bẻ là cho trẻ nghỉ ngơi và bù nước. Các bệnh lý liên quan đến nhiệt thường có triệu chứng chung là vọp bẻ, kèm theo đó là cảm giác yếu, buồn nôn và nôn. Nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng nào trong những triệu chứng vừa nêu, mẹ hãy cho trẻ nghỉ ngơi, lau mát và uống nhiều nước.

2. Khi nào trẻ bị vọp bẻ cần khám bác sĩ

Thông thường trẻ bị vọp bẻ không cần đi bác sĩ khám đâu vì đây là tình trạng khá phổ biến ở tất cả mọi người mà. Nhưng mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ khi:

 • Nếu cơn vọp bẻ không tự hết sau vài phút.
 • Nếu cơn vọp bẻ tái đi tái lại mà không có 1 nguyên nhân cụ thể nào như là vận động quá mức hoặc bị chấn thương.

IV/ Cách phòng ngừa vọp bẻ ở trẻ

Mẹ có thể giúp trẻ tránh bị vọp bẻ bằng cách cho trẻ uống nhiều nước trong và sau khi trẻ chơi và vận động, đồng thời nhắc nhở trẻ không nên vận động quá mức khi trời đang nắng nóng, và uống nước mỗi 15 phút khi trẻ đang vận động.

Vọp bẻ ở trẻ em: Cách chữa hiệu quả nhất từ bác sĩ
Trẻ không nên vận động quá mức khi trời đang nắng nóng (Internet)

Tập kéo dãn cơ cũng là cách hay để phòng ngừa tình trạng bị vọp bẻ đấy. Mẹ có thể động viên trẻ tập kéo dãn cơ vùng bắp chân trước khi đi ngủ. Cho trẻ ngồi trên sàn nhà và kéo dãn chân. Sau đó cho trẻ duỗi chân, cổ chân gập vuông góc và nhẹ nhàng cố gắng chạm vào các ngón chân.

Bên cạnh đó, mẹ hãy cho trẻ uống thật nhiều nước trong suốt cả ngày và khi vận động, nên cho trẻ uống nước mỗi 15 phút một lần mẹ nhé.

Một vài mẹo chữa vọp bẻ ở người lớn

 • Dùng hai bàn tay ôm lấy bắp chân và vuốt từ trên xuống dưới tận gót chân nhiều lần với một lực vừa phải.
 • Dùng ngón giữa bàn tay phải day bấm huyệt ủy trung trong 1 phút.
 • Nếu đang bơi, hãy lật nằm ngửa, đẩy thẳng 2 chân dang mạnh ra, uốn 10 ngón chân ngược lên phía mặt, đập mạnh 2 gót xuống nước.
 • Bấm mạnh môi trên bằng ngón tay trỏ và ngón cái, độ nửa phút sẽ hết cảm giác cơ bị co rút.
 • Thật ra các chứng co rút cơ một phần cũng do rối loạn các tín hiệu thần kinh, nên ta cũng có thể dùng những biện pháp kiểu như “Giương Đông kích Tây” nhằm đánh lạc hướng tập trung của thần kinh ra khỏi chỗ đau. Bấm các ngón chân bên phải (bên đối ngược) xuống, sau đó chứng vọp bẻ sẽ từ từ hết.

Xem thêm: Cách chữa chuột rút nhanh nhất mà bạn phải biết.

Tranh Thủ Đi theo BS.Ngô Tuấn Duy

avatar
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi