Triệu chứng của bệnh viêm gan siêu vi B

366
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Bệnh viêm gan siêu vi B do virus viêm gan B (HBV = Hepatitis B virus) gây ra. Sau khi nhiễm, siêu vi theo đường máu đến gan nhưng HBV tự nó không gây tổn thương gan trực tiếp, mà do hoạt động của hệ miễn dịch chống lại HBV trong tế bào gan.

Triệu chứng của bệnh viêm gan siêu vi B
Hepatitis B virus (Internet)

HBV bao gồm phần lõi ở trung tâm và lớp vỏ bao phủ bên ngoài. Lớp vỏ chứa một protein mang tên kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg = hepatitis B surface antigen). Phần lõi chứa HbcAg (hepatitis B core antigen), HBeAg (hepatitis B e antigen), HBV DNA và DNA polymerase. Nhiễm siêu vi B mạn tính là nguyên nhân thường nhất đưa đến tử vong do xơ gan hoặc ung thư gan. Hiện nay trên toàn thế giới, có 350 triệu người bị viêm gan mạn tính. Người Á Châu có tỷ lệ bị nhiễm siêu vi gan B cao nhất trong số tất cả các nhóm chủng tộc. Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B rất cao, khoảng 15% dân số, tức khoảng 10-12 triệu người đang mang mầm bệnh.

I/ Triệu chứng nhận biết viêm gan siêu vi B

Chỉ khoảng 30 – 50% người lớn có triệu chứng, ở trẻ nhỏ tỷ lệ này còn ít hơn. Từ 1 đến 4 tháng sau khi siêu vi B vào cơ thể người bị nhiễm, bệnh mới phát ra. Những triệu chứng đầu tiên của bệnh có thể không điển hình:

1. Viêm gan cấp tính

  • Nóng sốt là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Sốt thường nhẹ, ít khi sốt cao, giống cảm cúm.
  • Người bệnh thấy mệt mỏi là triệu chứng rõ rệt hơn.
  • Vàng da vàng mắt sẽ xuất hiện vài ngày sau khi sốt, mệt, kèm vàng mắt, nước tiểu sẫm màu.
  • Ngoài ra, có thêm một số triệu chứng khác như chán ăn, ăn không ngon miệng, đầy bụng, nôn ói, đau bụng vùng trên rốn, đau và sưng khớp xương.
  • Nổi mẩn trên da.
  • Đau vùng gan bụng trên bên phải
  • Có người không có triệu chứng gì cả. Có người nặng, triệu chứng kéo dài nhiều tuần hay nhiều tháng. Thỉnh thoảng có vị rất nặng, gan suy, hư và cần được thay gan.

Thường thì các triệu chứng của bệnh thuyên giảm trong vòng 3 tháng khi cơ thể loại trừ hoặc kiểm soát được siêu vi gây bệnh. Sau đó, nếu không có biến chứng, các triệu chứng bớt dần, người bệnh hồi phục hoàn toàn.

Sau giai đoạn viêm gan cấp tính (acute hepatitis) kể trên, 95% số người bệnh khỏi hẳn, 6 tháng sau thử máu không thấy con B trong cơ thể nữa. 5% số người bệnh còn lại không thể tiêu diệt hết con B, nên nó còn lẩn quẩn trong người, gây thể bệnh kinh niên. Thể bệnh kinh niên hay xảy ra ở người nhiễm bệnh ngay lúc còn nhỏ, như các trẻ sơ sinh bị lây từ mẹ.

2. Viêm gan tối cấp

Hiếm khi viêm gan B cấp diễn tiến thành suy gan cấp, các triệu chứng xuất hiện đột ngột hơn, nặng hơn và tử vong > 80% do

3. Hôn mê gan

Xuất huyết: người bệnh nôn ói ra máu, tiêu ra máu, tiểu ra máu, các vết hoặc các đám đỏ bầm dưới da, chảy máu chỗ chích thuốc.

Triệu chứng của bệnh viêm gan siêu vi B
Virus HPV (Internet)

4. Viêm gan mạn

Giai đoạn nhiễm HBV mạn tính kéo dài nhiều năm, có thể không có triệu chứng, cuối cùng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan. Hoặc chỉ có các triệu chứng âm ỉ nhưng kéo dài. Viêm gan mạn có thể xuất hiện dưới 2 thể bệnh:

  1. Viêm gan B thể tiềm ẩn (thể dai dẳng): Thường chỉ có những triệu chứng không rõ rệt như mệt mỏi, ăn uống chậm tiêu, táo bón.
  2. Thể hoạt động (thể tấn công): Các triệu chứng rõ rệt hơn: người bệnh suy nhược, rất yếu, chán ăn, no hơi, đầy bụng thường bị dị ứng, nổi mề đay, ngứa, và thỉnh thoảng lại có đợt sốt tự nhiên.

Bên cạnh xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học, kết hợp với việc ăn uống điều độ, luyện tập thể dục thường xuyên, người bị viêm gan siêu vi B cần kiên trì kết hợp các phương pháp điều trị Tây y cùng với việc bổ sung các loại thảo dược nhằm góp phần hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi B đạt hiệu quả cao.

Tranh Thủ Đi tổng hợp

avatar
0 Số người đang thảo luận
Đường lây nhiễm viêm gan siêu vi B và tránh lây nhiễm cho người khác Những người vừa nêu ý kiến
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi
trackback
Đường lây nhiễm viêm gan siêu vi B và tránh lây nhiễm cho người khác

[…] Triệu chứng của viêm gan siêu vi B. […]