Mẹo nhỏ giúp bảo vệ đường răng miệng

569
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Sức khoẻ đường răng miệng tốt thể hiện bằng miệng trông khỏe mạnh và không có mùi hôi. Bảo vệ đường răng miệng có nghĩa là:

  • Răng của bạn được sạch sẽ và không vướng vụn thức ăn;
  • Nướu có màu hồng và không tổn thương hoặc chảy máu khi bạn chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa;
  • Hôi miệng không phải là vấn đề thường xuyên.

1. Uống nước máy bảo vệ đường răng miệng

Tất nhiên phải là nước máy đã qua gạn lọc và được đun sôi để nguội. Khác với các loại nước đóng chai, nước máy chứa nhiều flo giúp răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng. Bên cạnh đó, nước máy cũng an toàn, tiết kiệm và bảo vệ môi trường hơn so với nước đóng chai, rất phù hợp để bạn chọn làm loại nước uống chính hàng ngày. Xem thêm: Một số chú ý khi uống nước thường ngày.

bảo vệ đường răng miệng
Những lưu ý khi uống nước (Internet)

2. Hạn chế ăn vặt bảo vệ đường răng miệng

Đồ ăn vặt thường đi kèm không ít dầu mỡ, đường, muối và chất bảo quản, chẳng những có hại cho răng mà còn không tốt cho sức khỏe. Trong đó, đường là địch thủ đáng gờm nhất. Bởi lẽ, khoang miệng của bạn tồn tại vô số vi khuẩn, chúng chỉ chờ bạn ăn xong rồi lao vào xâu xé những mẩu thức ăn thừa còn sót ở các kẽ răng. Khi vi khuẩn tiêu hóa đường sẽ tạo ra axit làm tiêu hủy cấu trúc tinh thể canxi của men răng và ngà răng. Chính lượng axit này là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới sâu răng.

3. Uống trà bảo vệ đường răng miệng

Theo nghiên cứu của trường Đại học Rochester Medical Center (Hoa Kỳ), trà xanh và trà đen cực giàu polyphenol và các hợp chất có khả năng tiêu diệt hoặc ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Uống trà vì thế cũng là một giải pháp hạn chế việc vi khuẩn thải axit gây hại cho răng.

bảo vệ đường răng miệng
Trà xanh (nguồn Internet)

4. Sử dụng ống hút

Bạn nên dùng ống hút cả khi ăn uống ngoài hàng lẫn khi ở nhà để ngăn không cho đường và axit có cơ hội tiếp xúc với răng. Đặc biệt, uống cà phê, nhất là cà phê đen bằng ống hút sẽ giúp bảo vệ men răng hiệu quả.

5. Nhai kẹo cao su không đường hỗ trợ bảo vệ đường răng miệng

Nhai kẹo cao su không đường kích thích quá trình tiết nước bọt – yếu tố bảo vệ tự nhiên quan trọng nhất ở miệng chống lại sâu răng và kiểm soát môi trường miệng. Cùng với tác dụng trung hòa và “rửa trôi” các axit ăn mòn răng do mảng bám vi khuẩn gây ra, nước bọt còn cung cấp thêm canxi và phốt-pho cho bề mặt của răng, góp phần nuôi dưỡng men răng.

6. Dùng dụng cụ cạo tưa lưỡi giúp bảo vệ đường răng miệng

Nếu hơi thở của bạn có mùi hôi, ăn uống không thấy ngon miệng thì nên sử dụng ngay dụng cụ cạo tưa lưỡi. Cả hai mặt của lưỡi đều có thể là nơi cư trú lý tưởng của vi khuẩn. Do đó, làm sạch lưỡi sớm ngày nào, răng bạn sẽ không phải chịu tổn thương do vi khuẩn sớm ngày ấy.

Dụng cụ cạo tưa lưỡi giúp bảo vệ đường răng miệng
Dùng dụng cụ cạo tưa lưỡi giúp bảo vệ đường răng miệng (Internet)

7. Ăn pho mát

Giống như kẹo cao su không đường, ăn pho mát cũng làm tăng tiết nước bọt loại trừ axit gây sâu răng. Chưa kể, trong pho mát còn chứa nhiều canxi, phốt-pho và vitamin D khiến răng chắc khỏe hơn. Thêm một lợi ích nữa là pho mát giúp cân bằng độ pH trong khoang miệng.

8. Gặm cà rốt

Cà rốt không chỉ tốt cho mắt, nó còn có lợi cho răng. Ăn cà rốt kích thích tiết thêm nhiều nước bọt trung hòa và loại bỏ axit. Ngoài ra, lượng lớn vitamin và khoáng chất trong cà rốt cũng hỗ trợ hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch khỏe mạnh đồng nghĩa với sức khỏe răng miệng của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Tranh Thủ Dịch dịch từ SKDS

avatar
0 Số người đang thảo luận
Bệnh suy thận mạn: Nguyên nhân & triệu chứng « Tranh Thủ Đi! Những người vừa nêu ý kiến
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi
trackback
Bệnh suy thận mạn: Nguyên nhân & triệu chứng « Tranh Thủ Đi!

[…] Khát , hôi miệng hoặc hơi thở, xem thêm các mẹo nhỏ chăm sóc răng miệng; […]