Liệu ở đàn ông có bị ung thư vú không?

651
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Lâu nay khi nói đến ung thư vú nhiều người thường nghĩ rằng đó là bệnh chỉ có ở phụ nữ, do đó liệu đàn ông có bị ung thư vú không và thực tế đàn ông vẫn có thể mắc bệnh này. Thế nhưng một báo cáo gần đây cho thấy tỉ lệ ung thư vú ở đàn ông có xu hướng gia tăng, tại nước ta cũng đã có nhiều người mắc.

Đàn ông có bị ung thư vú không

Ung thư vú ở đàn ông trên giới hiếm gặp hơn ở nữ giới, thường ở độ tuổi 50-60, muộn hơn 10 năm so với phụ nữ nhưng lại nguy hiểm hơn. Bởi tuyến vú của đàn ông không phát triển nên tốc độ tế bào ung thư xâm lấn vào gan, phổi, xương diễn ra rất nhanh.

Liệu ở đàn ông có bị ung thư vú không?
Đàn ông vẫn bị ung thu vú (ảnh minh họa – Internet)

Triệu chứng điển hình của bệnh ung thư vú ở đàn ông là có một cục cứng ở dưới quầng vú, đôi khi nằm ở 1/4 trên ngoài của vú. Ngoài ra, các chuyên gia đã đưa ra một số dấu hiệu ở vú gồm:

  • Da ở một vùng vú bị lõm hoặc nhăn;
  • Núm vú tụt vào trong;
  • Núm vú sưng đỏ hoặc đóng vảy ở đầu núm vú.

Tuy nhiên, với quan niệm cho rằng đàn ông không bao giờ bị bệnh ung thư vú, thường không được quan tâm đến những bất thường ở vú nên hầu như đàn ông không thực hiện việc tầm soát vú trong các cuộc kiểm tra định kỳ. Đến khi xảy ra các triệu chứng như loét da vùng vú, xâm lấn da hay dính vào thành ngực, kèm theo hạch nách thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến cho việc điều trị khó khăn.

Vì vậy, để phát hiện sớm và điều trị có hiệu quả bác cần đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Tùy vào kết quả khám, mà các bác sĩ sẽ chỉ định chụp hình vú, làm sinh thiết tế bào hoặc các xét nghiệm khác xác định bệnh.

Có nên quan hệ tình dục khi bị ung thu vú

Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều người bệnh ung thư vú nhưng ít khi dám tâm sự với ai. Bệnh tật là điều không ai mong muốn xảy ra đối với mình, nhất là với những chị em mắc ung thư vú họ thường có tâm lý mặc cảm, tự ti.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam tư vấn, bệnh nhân mắc ung thư vú vẫn trong lứa tuổi còn hoạt động sinh lý nếu quá trình điều trị không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thể trạng vẫn ổn định thì vấn đề quan hệ tình dục không có gì đáng ngại, Chỉ lưu ý là không nên quá sức, cần giữ ở mức vừa phải phù hợp với sức khỏe.

Liệu ở đàn ông có bị ung thư vú không?
Ăn cá ngăn ngừa ung thư vú (ảnh minh họa – nguồn Internet)

Với chị em sau điều trị ung thư vú, nếu phải cắt bỏ tuyến vú thì khi sức khỏe dần phục hồi có thể quan hệ bình thường. Trường hợp chị em cảm thấy e ngại với đối phương thì có thể tính đến chuyện phẫu thuật tạo hình tuyến vú để cuộc sống tình dục được duy trì viên mãn.

GS Đức cũng khuyến cáo, bệnh nhân ung thư nên chia sẻ với bác sĩ những vấn đề được cho là “nhạy cảm” như chuyện có nên quan hệ tình dục trong quá trình điều trị bệnh hay không, để được tư vấn kịp thời, tránh tâm lý e dè, mặc cảm. Điều này cũng giúp cho quá trình trị bệnh diễn ra thuận lợi hơn.

Tranh Thủ Đi tổng hợp!

----------------------------Quảng cáo----------------------------
TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG | TÌM KIẾM ĐẠI LÝ
CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG!
Tìm kiếm đại lý
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------
avatar
0 Số người đang thảo luận
5 căn bệnh thường gặp ở phái đẹp « Tranh Thủ Đi!Phân tích chứng cuồng dâm ở nam và nữ « Tranh Thủ Đi! Những người vừa nêu ý kiến
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi
trackback
Phân tích chứng cuồng dâm ở nam và nữ « Tranh Thủ Đi!

[…] Xem thêm: Đàn ông có bị ung thư vú hay không? […]

trackback
5 căn bệnh thường gặp ở phái đẹp « Tranh Thủ Đi!

[…] Xem thêm: Đàn ông liệu có bị ung thư vú không? […]