10 hành động nguy hiểm người lớn tuổi hay làm

342
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

10 hành động nguy hiểm người già hay làm

Với sự gia tăng tuổi tác, xương trở nên “loãng hơn”, khớp xương trở nên “cứng hơn”, cơ bắp bị “teo”, mạch máu trở nên “giòn”, một số hành động nhỏ trong cuộc sống vô tình có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người già. Tranh Thủ Đi đã tóm tắt 10 hành động nguy hiểm người già hay làm. Hãy đọc và nhắc nhở các bậc cha mẹ chú ý.

Thức dậy và đi vệ sinh là thời điểm nguy hiểm

1/ Tránh việc dùng quá sức khi đi ngoài

Khi người già dùng sức đi ngoài sẽ tạo áp lực trong bụng, tăng huyết áp, tăng nguy cơ xuất huyết não, việc này cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, có khả năng gây nhồi máu cơ tim.

Đi ngoài quá sức ảnh hưởng đến sức khoẻ (ảnh minh họa)
Đi ngoài quá sức ảnh hưởng đến sức khoẻ (ảnh minh họa)

Nếu bạn có triệu chứng táo bón, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau quả giàu chất xơ, phát triển thói quen đi tiêu thường xuyên, tránh dùng sức quá độ.

Cảnh giác đối với những bệnh nhân có bệnh tim mạch vành; người bị cao huyết áp.

2/ Không nên ngồi một chỗ quá lâu

Ít vận động sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột trở nên chậm và lâu, có thể gây khó tiêu, táo bón hoặc thậm chí bệnh trĩ. Một số thói quen cũ như đánh bài, chơi cờ vua, nếu kết hợp với môi trường mát mẻ mà ngồi một chỗ quá lâu có thể dẫn đến tuần hoàn máu kém ở chân tay, gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh thoái hóa khớp gối.

Do đó, người già đọc sách, xem TV, bốn hoặc năm phút nên đứng dậy và đi bộ xung quanh, tập trung chủ yếu vào các hoạt động đầu gối, eo và bụng.

Cảnh giác đối với những bệnh nhân khó tiêu; bệnh nhân viêm khớp.

3/ Thức dậy quá nhiều lần có thể chấn thương mạch máu

Người lớn tuổi thức dậy quá nhiều lần có thể gây ra cao huyết áp, ngất xỉu hoặc thậm chí xuất huyết não nhẹ. Người lớn tuổi khi thức dậy nhất định phải tuân theo quy tắc “thà chậm ba phút, chứ không gấp 1 giây”. Về nguyên tắc, khi tỉnh giấc hãy nằm yên trong vòng 3 phút, dậy và ngồi trên giường trong 3 phút, từ từ bỏ chân xuống giường trong 3 phút, sau đó mới từ từ rời khỏi giường.

Cảnh giác đối với những bệnh nhân huyết áp cao; những người có tiền sử xuất huyết não.

Ăn nhanh, nói lớn cũng nguy hiểm

4/ Nuốt nhanh có thể gây tổn thương tim mạch và tiêu hóa

Ăn quá nhiều có hại cho lá gan (ảnh minh hoạ - nguồn Internet)
Nuốt nhanh có thể gây tổn thương tim mạch và tiêu hóa (Internet)

Các chức năng tiêu hóa và chức năng nuốt của người già không bằng người trẻ, ăn nhanh sẽ không có lợi cho tiêu hóa, lại dễ bị nghẹt cổ, gây hại cho thực quản. Thứ hai là tạo gánh nặng quá mức vào hệ tim mạch.

Cảnh giác đối với những bệnh nhân có vấn đề về hệ tiêu hóa, bệnh tim.

5/ Huyết áp tăng theo tiếng la hét

Người già nói chuyện mỗi lần lớn tiếng, là mỗi lần kích thích cơ thể, lúc này sẽ kèm theo nhịp tim nhanh, tăng huyết áp. Nếu xảy ra trong trường hợp tranh luận cãi nhau với người khác, huyết áp sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Người già nên thường xuyên ăn nói nhẹ nhàng, hạn chế cãi nhau với người khác. Nếu như đọc thơ hay ca hát, lớn tiếng chút thì không sao.

Người già nên hạn chế la hét (ảnh minh họa)
Người già nên hạn chế la hét (Internet)

Cảnh giác đối với những bệnh nhân bị tăng huyết áp.

6/ Đứng thay quần sẽ có nhiều khả năng bị té

Chức năng cân bằng của người lớn tuổi khá kém, đứng thay quần rất dễ bị trượt ngã gây gãy xương. Hành động nguy hiểm người già hay làm. Vì vậy, khi người già thay quần nên ngồi trên giường hoặc dựa vào một nơi cố định.

Ngoài ra, người già thức dậy đi vệ sinh, tắm rửa là “thời gian có nguy cơ cao” bị té ngã, nhất định tay phải nắm chặt các vật cố định và di chuyển chậm.

Cảnh giác đối với tất cả người già.

Cần chú ý khi lên cầu thang hay cúi người

7/ Lên cầu thang nhất định phải từ từ không gấp gáp

Người có tuổi không chỉ các cơ xương lão hóa mà hệ thần kinh cũng thoái hóa. Ví dụ, một bước thang cao 20 cm đối với đôi chân của người già có thể không nhấc được quá cao, nhưng hệ thống thần kinh phụ trách chi phối hoạt động sẽ “không từ bỏ”, lúc này là thời điểm dễ bị tổn thương nhất.

Cẩn thận cầu thang cao và dốc (ảnh minh họa)
Cẩn thận cầu thang cao và dốc (Internet)

Người lớn tuổi khi đi cầu thang nên đi một bên; dựa gần lan can mà lên xuống; di chuyển chậm, không gấp gáp. Một chân hoàn toàn chạm đất trước khi chân kia bước tiếp.

Cảnh giác đối với những bệnh nhân loãng xương; bệnh nhân bị các bệnh thuộc hệ thần kinh.

8/ Không nên chủ quan khi cúi người

Tất cả các động tác cúi cong người quá mức đều không thích hợp cho người già. Người già chức năng cân bằng kém; khớp cứng và teo cơ. Việc cúi người cong quá mức dễ dẫn đến chấn thương căng cơ và trật khớp.

Không nên chủ quan khi cúi người (Internet)
Không nên chủ quan khi cúi người (Internet)

Nếu cúi người quá nhanh sẽ dẫn đến những thay đổi đáng kể trong huyết áp ở não, gây ra xuất huyết não. Khi cúi xuống để nhặt một cái gì đó, người lớn tuổi nên làm từ từ như sau: Lấy một chiếc ghế hoặc vật cố định, sau đó ngồi xổm và sau đó nhặt nó lên.

Hành động nguy hiểm người già hay làm. Hãy cảnh giác đối với những bệnh nhân cao huyết áp; huyết áp thấp; bệnh mạch máu não; bệnh nhân viêm khớp.

9/ Làm việc nặng

Các chức năng cơ bắp và xương của người lớn tuổi đã suy yếu. Vì vậy khuân vác vật nặng rất dễ tổn thương cơ bắp và là nguyên nhân gây gãy xương.

Vì vậy, không chỉ hạn chế mang vác vật nặng trong cuộc sống như nâng đồ nặng, dọn đồ đạc, mà trong khi tập thể hình cũng nên tự lượng sức. Đặc biệt ở những bệnh nhân bị loãng xương nếu mang các vật nặng hoặc nâng tạ nặng rất dễ bị gãy xương.

Cảnh giác đối với những bệnh nhân bị loãng xương.

10/ Cảnh giác khi quay đầu đột ngột

Người già động mạch cổ thu hẹp, mạch máu trở nên giòn, nếu đột nhiên xoay cổ sẽ gây áp lực lên động mạch cổ, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp máu đến não, dẫn đến ngất xỉu. Hành động nguy hiểm người già hay làm là khi xoay đầu nếu cân bằng không tốt thì rất dễ té ngã.

Người lớn tuổi khi vận động đầu cổ có thể hướng về phía trước sau trái phải bốn hướng, nhưng không nên hướng quá nhiều. Người lớn tuổi tuyệt đối cấm xoay đầu quá đột ngột. Trong trường hợp như đang đi trên đường, khi nghe thấy ai đó gọi mình đằng sau, hãy chầm chậm quay đầu lại.

Cảnh giác đối với những bệnh nhân bệnh mạch máu não; những người có chức năng cân bằng kém.

By Tranh Thủ Đi!

----------------------------Quảng cáo----------------------------
TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG | TÌM KIẾM ĐẠI LÝ
CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG!
Tìm kiếm đại lý
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------
avatar
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi