Các nguyên nhân gây trầm cảm ở con người

1,001
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Bệnh trầm cảm đôi khi gây ra những hậu quả hay những hành vi trái với đạo đức con người, nhưng liệu rằng chúng ta đã hiểu hết nguyên nhân gây trầm cảm chưa? Tại sao con người bị trầm cảm thường phát sinh những hành động sai trái? Liệu chúng ta đã hiểu hết về chứng bệnh trầm cảm này?

Chứng bệnh trầm cảm ở người

Bệnh trầm cảm ở người xuất hiện liên tục trong mọi tầng lớp đối tượng khác nhau, không phân biệt chức vị hay công việc.

Những người bị rối loạn trầm cảm nếu không được điều trị đúng cách hoặc bỏ qua sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ giao tiếp xã hội của họ. Bệnh nhân trầm cảm có số ngày nghỉ dưỡng công thương cao gấp 5 lần các bệnh nhân khác. Họ hoạt động hạn chế, thường nằm suốt ngày.

Bên cạnh đó người bị bệnh trầm cảm có tỷ lệ tử vong cao hơn bình thường, nguyên nhân do bị tai nạn hay tự tử. Đối với những người trên 55 tuổi bị bệnh trầm cảm thì tỷ lệ tử vong trong vòng 15 tháng kế cao gấp 4 lần so với nhóm người cùng tuổi bình thường.

Một điều tra ở Mỹ vào năm 1993 cho biết hàng năm bệnh trầm cảm tạo ra một khoản chi phí khổng lồ lên đến 40,8 tỷ USD. Chi phí bệnh viên, điều trị và thuốc men chiếm 29%. Còn lại do nghỉ việc, lao động giảm năng suất hoặc tự tử tạo nên các chi phí gián tiếp.

Nguyên nhân gây trầm cảm

Hãy tranh thủ tìm hiểu các nguyên nhân sâu xa gây ra bệnh trầm cảm dưới đây và có phương hướng điều trị thích hợp, phù hợp với bản thân, gia đình và xã hội.

1. Rối loạn cảm xúc

Trong trường hợp các triệu chứng trầm cảm kéo dài liên tục hàng tuần mà không có xu hướng thuyên giảm, ngay cả việc tiến hành các thay đổi trong hành vi hay thói quen, thì có thể não bộ của bạn đang gặp một số rối loạn hóa học.

Đây không phải là vấn đề của bạn. Hãy tìm và nhờ bác sỹ chẩn đoán và trị liệu.

2. Có chiều hướng tiêu cực khi độc thoại

Độc thoại một mình là một trong những nguyên nhân gây trầm cảm lớn nhất. Người bệnh liên tục thường xuyên tự trách móc bản thân vì những lỗi lầm nhỏ nhất, có khi vì những sự việc xảy ra xung quanh mình.

Độc thoại gây trầm cảm (ảnh minh họa - nguồn Internet)
Độc thoại gây trầm cảm (ảnh minh họa – nguồn Internet)

Nếu suy nghĩ của bạn có chiều hướng chính tôi mâu thuẫn, cái tôi luôn lởn vởn xung quanh và gây phiền hà đến bạn thì tốt nhất hãy nên thay đổi cách thức suy nghĩ của bản thân, hãy gia tăng các mối quan hệ xã hội tích cực bằng cách ra ngoài và trò chuyện với bạn bè. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho bộ não nghỉ ngơi.

3. Trầm cảm theo mùa (ít phổ biến ở Việt Nam)

Các nhà nghiên cứu cho biết trong mùa đông, sự thiếu hụt ánh sáng mặt trời cũng là một trong những nguyên nhân gây trầm cảm ở người.

Mùa đông gây trầm cảm
Mùa đông gây trầm cảm (ảnh minh họa – nguồn Internet)

Trong chúng ta có những người rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời hơn những người khác, vì ánh sáng mặt trời giúp họ cân bằng các cảm xúc. Nếu họ nhận đủ lượng ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sẽ giúp giữ được nhịp sinh học đồng bộ cũng như giúp ngủ đúng giấc. Đây là điều vô cùng quan trọng.

Ánh mặt trời cũng cung cấp các chất vitamin D. Những người thiếu hụt ánh sáng mặt trời sẽ cảm thấy chán nản.

4. Sốc tâm lý

Các cú sốc trong quá khứ thường gây ra các chấn thương tâm lý nghiêm trọng. Đây cũng là nguyên nhân gây trầm cảm dễ dàng và nhanh nhất. Đặc biệt đối với các đứa trẻ không may phải chứng kiến các sự kiện kinh hoàng, không may mắn trong tuổi thơ của mình.

Điều đó khiến bộ não của trẻ trong thời kỳ phát triển gặp những khó khăn nhất định, vì thế não bộ không còn linh hoạt và khả năng đối phó với những căng thẳng trong tương lai. Hãy tìm đến bác sĩ tâm tâm lý để trị liệu, hy vọng có thể giảm nhẹ và hạn chế mức độ trầm cảm trong người.

5. Hạn chế giao tiếp

Thiếu thốn tình cảm, chia sẻ cảm xúc cũng là một nguyên nhân gây trầm cảm.

Hạn chế giao tiếp (ảnh minh hoạ - nguồn Internet)
Hạn chế giao tiếp (ảnh minh hoạ – nguồn Internet)

Hầu hết các tương tác hàng ngày với đồng nghiệp hoặc những đối tượng kinh doanh là không đủ cho nhu cầu của con người. Đôi khi, con người ta sống dựa vào mặt hỗ trợ tinh thần để giảm bớt sự cô đơn.

6. Rối loạn Hoóc môn

Cách cơ thể điều tiết lượng hoóc môn cũng ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm giác trầm cảm. Đặc biệt đối với phụ nữ trước hoặc sau chu kỳ kinh nguyệt, sự biến động lớn của hoóc môn có thể gây ra những thay đổi tiêu cực trong tâm trạng và cảm xúc.

7. Môi trường xung quanh

Các yếu tố môi trường ở xung quanh ảnh hưởng là nguyên nhân gây trầm cảm ở người.

Ví dụ như bị đuổi việc; công việc không phù hợp; thất tình; ly hôn hay những sự kiên ngoài tầm kiểm soát đều tác động tiêu cực đến não. Vì thế, hãy tranh thủ luyện tập các suy nghĩ theo chiều hướng tốt và luôn thả lỏng bản thân.

8. Áp lực căng thẳng liên tục

Khi bị các suy nghĩ tiêu cực và những mối lo lắng tấn công thì bộ não con người sẽ chìm trong trạng thái khó chịu và đau khổ nặng nề. Nếu thường xuyên đối mặt với áp lực công việc, nhà cửa, con cái trong thời gian dài thì khả năng bị căng thẳng mãn tính sẽ rất cao.

Áp lực gây trầm cảm
Áp lực gây trầm cảm (ảnh minh họa – nguồn Internet)

Áp lực này càng nhiều thì càng ít cơ hội phục hồi. Đến khi kiệt sức thì trầm cảm là điều không thể tránh khỏi.

9. Di truyền

Gen di truyền trong gia đình cũng là một trong những nguyên nhân gây trầm cảm. Theo nghiên cứu, trong đa số các trường hợp được chẩn đoán mắc chứng bệnh trầm cảm thì có 60% do các yếu tố môi trường tác động, còn lại 40% là do gen di truyền trong gia đình. Đây là một tỷ lệ khá cao và không nên bỏ qua.

Vì thế, nếu thế hệ trước của những người mắc bệnh trầm cảm thì những người này có khả năng bị trầm cảm cao gấp 2 lần những người bình thường khác.

Kết luận:

Vậy là bạn đã đọc hết toàn bộ các nguyên nhân gây trầm cảm ở trên. Hãy đọc tiếp làm thế nào để giúp mẹ bé thoát khỏi chứng trầm cảm sau sinh.

Tranh Thủ Đi tổng hợp theo Healthy Panda

----------------------------Quảng cáo----------------------------
TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG | TÌM KIẾM ĐẠI LÝ
CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG!
Tìm kiếm đại lý
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------
avatar
0 Số người đang thảo luận
Chú ý các tác hại khi ăn đường quá nhiều « Tranh Thủ Đi!Giúp mẹ bé thoát khỏi chứng trầm cảm sau sinh « Tranh Thủ Đi!Chú ý các hại khi ăn đường quá nhiều « Tranh Thủ Đi!Bệnh tâm thần dưới hình thức triệu chứng cơ thể « Tranh Thủ Đi!Phụ nữ thường xuyên ăn cá có lợi ích gì? « Tranh Thủ Đi! Những người vừa nêu ý kiến
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi
trackback
Giúp mẹ thoát khỏi chứng trầm cảm sau sinh » Tranh Thủ Đi!

[…] Các nguyên nhân gây trầm cảm ở con người […]

trackback
Phụ nữ thường xuyên ăn cá có lợi ích gì? » Tranh Thủ Đi!

[…] Các nguyên nhân gây trầm cảm ở con người […]

trackback
Ăn khoai tây đối với sức khỏe con người « Tranh Thủ Đi!

[…] Tìm hiểu nguyên nhân gây trầm cảm ở người. […]

trackback
Tác hại khi ăn đường quá nhiều « Tranh Thủ Đi!

[…] Các nguyên nhân gây trầm cảm ở người. […]

trackback
Bệnh tâm thần phân liệt và chứng rối loạn cảm xúc « Tranh Thủ Đi!

[…] Các nguyên nhân gây trầm cảm. […]

trackback
Phụ nữ thường xuyên ăn cá có lợi ích gì? « Tranh Thủ Đi!

[…] qua các nguyên nhân gây trầm cảm ở người, chúng ta cũng đã hiểu biết một phần đối với chứng bệnh trầm cảm ở […]

trackback
Bệnh tâm thần dưới hình thức triệu chứng cơ thể « Tranh Thủ Đi!

[…] Các nguyên nhân gây trầm cảm. […]

trackback
Chú ý các hại khi ăn đường quá nhiều « Tranh Thủ Đi!

[…] Các nguyên nhân gây trầm cảm ở người. […]

trackback
Giúp mẹ bé thoát khỏi chứng trầm cảm sau sinh « Tranh Thủ Đi!

[…] “Các nguyên nhân gây trầm cảm ở con người” đã nêu rõ cho chúng ta biết rất nhiều về nguyên nhân gây trầm cảm. Vậy […]

trackback
Chú ý các tác hại khi ăn đường quá nhiều « Tranh Thủ Đi!

[…] Các nguyên nhân gây trầm cảm ở người. […]