Đột quỵ mắt: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

701
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Cũng như tất cả các cơ quan khác trên cơ thể, đôi mắt của chúng ta cũng phụ thuộc vào sự trao đổi chất qua máu, đặc biệt là ôxy. Đột quỵ mắt là một khái niệm mới mà Tranh Thủ Đi muốn chia sẻ với mọi người.

Võng mạc và đột quỵ mắt

Võng mạc trong mắt có vai trò quan trọng đưa hình ảnh đến não, chứa nhiều động mạch, tĩnh mạch lưu thông máu. Võng mạc là lớp mô thần kinh của mắt và hoạt động như một cuốn phim trong máy quay. Khi ánh sáng đi vào trong mắt, nó xuyên qua giác mạc và thủy tinh thể và được hội tụ trên võng mạc. Võng mạc có chức năng chuyển năng lượng ánh sáng thành thị lực và gửi thông tin ngược về não qua những dây thần kinh thị giác.

Đột quỵ mắt là hiện tượng xảy ra khi máu lưu chuyển đến võng mạc thì bị tắc nghẽn do có khối đông. Khiến võng mạc ngưng hoạt động do không được cung cấp máu đầy đủ. Nếu không xử lý kịp thời, mắt có thể bị mù vĩnh viễn.

Triệu chứng của bệnh đột quỵ mắt

Nguy cơ đột quỵ mắt ở mỗi người không giống nhau. Nguy cơ này sẽ cao với những người gặp các vấn đề sau: Từng tắc nghẽn động mạch, huyết áp cao, mức cholesterol cao, từng bị đau tim hay đột quỵ, đau ngực, tiểu đường. Nguy cơ này đặc biệt cao ở nam giới trên 60 tuổi.

Võng mạc mắt (nguồn Internet)
Võng mạc mắt (nguồn Internet)

Triệu chứng đầu tiên thường là giảm hoặc mất tầm nhìn một hoặc hai bên mắt, tình hình tệ hơn sau vài giờ đến vài ngày.

Phương pháp điều trị bệnh đột quỵ mắt

Việc chữa trị cần được tiến hành càng sớm càng tốt nhằm giảm thiểu tổn thương cho võng mạc. Chữa trị cần kết hợp thuốc tan khối máu đông, phẫu thuật di dời khối đông khỏi võng mạc, nới rộng động mạch trong võng mạc.

Để ngăn chặn nguy cơ đột quỵ mắt hãy ăn uống lành mạnh; ăn nhiều rau quả; ít ăn muối (hãy xem hiện tượng thừa muối); không hút thuốc; năng vận động; khống chế cân nặng; thường xuyên kiểm tra sức khỏe; đặc biệt sức khỏe tim mạch.

Tổng hợp by Tranh Thủ Đi!

----------------------------Quảng cáo----------------------------
TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG | TÌM KIẾM ĐẠI LÝ
CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG!
Tìm kiếm đại lý
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------
avatar
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi