Bác sĩ hướng dẫn cách điều trị bệnh nang thận

2,946
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Nang thận đơn thuần là một tổn thương thận dạng nang. Nguyên nhân gây nang thận cho đến nay vẫn chưa được y học tìm ra nhưng nhiều quan điểm cho là do bị tắc ống thận và thiếu máu cục bộ hình thành nang. Nang thận có thể gặp ở mọi đối tượng (trẻ em, người lớn, cả nam và nữ) và tần suất tăng dần theo tuổi.

Bác sĩ hướng dẫn cách điều trị bệnh nang thận
Bệnh nang thận (Internet)

I/ Nguyên nhân gây ra bệnh nang thận

Ở điều kiện sinh lý bình thường, mỗi người có 2 quả thận, thận phải và thận trái, mỗi quả thận được cấu tạo bởi khoảng 1 triệu đơn vị thận, được gọi là néphrone. Mỗi néphrone đều có nhiệm vụ lọc, tái hấp thu và bài tiết nước tiểu vào một hồ chứa chung là bể thận; từ bể thận nước tiểu sẽ chảy theo niệu quản xuống bàng quang để khi bạn buồn đi tiểu, nước tiểu được bài xuất ra ngoài. Nếu một đơn vị thận bị viêm, bị sỏi, bị xơ làm bít lại thì nước tiểu bị ứ lại hình thành một cái bọc chứa nước; nước này không được đưa ra ngoài sẽ tái hấp thu lại nhưng phần cặn lưu trữ tạo ra những thứ đó gọi là “nang thận”.

Nang thận khi nhỏ thường không có triệu chứng nhưng khi nang to sẽ gây đau ở vùng hông lưng có nang, tiểu ra máu, tăng huyết áp, thận ứ nước do nang chèn ép vào hệ thống đài bể thận. Những bệnh nhân bị nang to (lớn hơn 6 cm), hoặc bệnh nhân có đau, nhiễm trùng và có gây chèn ép bế tắc đường niệu, thường được chỉ định phẫu thuật để điều trị.

Theo ghi nhận của các nhà khoa học, nang thận hiện có 3 loại nang thận là nang thận đơn độc, thận nhiều nang (từ hai nang trở lên) và thận đa nang. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, biến chứng của nang thận có thể dẫn đến nang nhiễm khuẩn, tụ mủ; sỏi trong nang; nang hóa ác; nang quá to gây chèn ép hay vỡ nang. Nang thận thường được phát hiện nhờ siêu âm.

II/ Có 3 loại bệnh nang thận

1/ Nang thận đơn

Đây là loại thường gặp, chiếm tỉ lệ 1/3 bệnh nhân trên 50 tuổi. Nang thận nằm ở vỏ thận và hầu hết là lành tính.

2/ Thận nhiều nang (từ hai nang trở lên)

Tương tự như nang thận đơn độc nhưng do tắc nghẽn nhiều đơn vị thận.

3/ Thận đa nang

Thuộc nhóm bệnh thận có nang, là hậu quả của sự rối loạn về cấu trúc có tính di truyền làm cho một phần lớn nhu mô thận biến thành nhiều nang có chứa dịch, thường ở 2 thận.

III/ Triệu chứng của bệnh nang thận

Bệnh nang thận có rất ít triệu chứng, khi nang còn nhỏ không gây triệu chứng gì. Khi nang lớn hơn có thể gây triệu chứng. Hãy chú ý đi khám sức khỏe khi phát hiện một số triệu chứng sau.

  • Rối loạn đi tiểu: Tiểu gắt buốt, tiểu máu (do nang  thông với hệ thống đài bể thận)
  • Đau hông lưng: Khi nang lớn gây chèn ép đài bể thận
  • Sốt: Nếu có nhiễm trùng nang
Bác sĩ hướng dẫn cách điều trị bệnh nang thận
Bác sĩ hướng dẫn cách điều trị bệnh nang thận (ảnh minh họa – Internet)

IV/ Điều trị bệnh nang thận

Về điều trị, nếu nang nhỏ dưới 6 cm, không biến chứng thì không cần can thiệp, còn nang thận có kích thước lớn hơn 6cm nên mổ, vì nó gây đè ép chủ mô thận, dần dần ảnh hưởng đến chức năng thận. Đối với những nang nhỏ hơn nhưng gây biến chứng nhiễm trùng nang, xuất huyết trong nang gây đau nhiều mà qua điều trị nội khoa không đỡ, tái phát nhiều lần nên xét đến can thiệp điều trị.

Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) đã điều trị thành công cho 18 ca nang thận mà không cần phẫu thuật và không tái phát. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật này. Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 đã dùng phương pháp chọc hút nang thận siêu âm và dẫn lưu dịch bằng ống thông.

Ngoài ra còn cách phẫu thuật nội soi cắt chóp nang, đây là loại phẫu thuật có nhiều ưu điểm, số ngày nằm viện ngắn, vết mổ nhỏ, ít đau, người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh. Bác sĩ điều trị nang thận cho bệnh nhân bằng cách chọc hút nang và bơm chất gây xơ hóa nang. Sau đó, dẫn lưu dịch liên tục ra khoang sau phúc mạc (ổ bụng) bằng ống thông JJ chuyên biệt. Khi đó, dịch sẽ được hệ thống mao mạch ở lớp mỡ quanh thận hấp thu hết. Phần bao quanh nang sẽ xẹp xuống và dính sát đáy nang. Đặc biệt ống JJ sẽ được vùi dưới da và rút ra 6 tháng sau”. Hiện nay phương pháp này được xem là phẫu thuật an toàn và hiệu quả nhất.

Tranh Thủ Đi! theo BS.CKI Trần Quốc Long

----------------------------Quảng cáo----------------------------
TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG | TÌM KIẾM ĐẠI LÝ
CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG!
Tìm kiếm đại lý
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------
avatar
8 Số người đang thảo luận
Thu ThảoTranh Thủ Sức Khoẻ!Châu Thanh TùngNguyễn van huy truongTrần Dũng Những người vừa nêu ý kiến
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi
Hứa Gia Hiền
Bạn đọc
Hứa Gia Hiền

Dạ thưa Bác Sỉ Ba con năm nay 68t siêu âm phát hiện nang thận phải d#18mm, thận trái d#27-47mm con xin hỏi bệnh tình Ba con có nghiêm trọng không thưa Bác Sỉ

Lê Thị Thuyết
Bạn đọc
Lê Thị Thuyết

Một thành tựu đáng ghi nhận cho đội ngũ y tế Việt nam Cám ơn các bác sỹ đã làm được điều này cho bệnh nhân VN.

Nguyễn Thị Quế
Bạn đọc
Nguyễn Thị Quế

Thưa bác si năm nay em 40 tuổi, em siêu âm thấy có nang thận phải kích thước 3,6 cm. BS bảo to phải mổ em thấy rất lo lắng. Xin cho em lời khuyên ạ! Em xin chân thành cảm ơn!

Trần Dũng
Bạn đọc
Trần Dũng

Thưa Bác sỹ tôi đi siêu âm Bác sỹ kết luận tôi bị nang thận trái 38 mm. Vậy phải điều trị như thế nào. Xin cám ơn

Nguyễn van huy truong
Bạn đọc
Nguyễn van huy truong

Thua bs. Me e benh nang lon cuc duoi than hon6cm.xin how bs benh tinh me e Co nghiem Trinh K. Co the Dung thuoc uong do K hay phai phau thuat..xin bs tu van giup e..

Châu Thanh Tùng
Bạn đọc
Châu Thanh Tùng

Thưa BS tôi 54 tuổi vừa khám sức khoẻ định kỳ phát hiện “nang thận T 10mm”, bs có bảo hiện nay không can thiệp, nhưng Tôi rất lo. Xin lời khuyên của BS.

Thu Thảo
Bạn đọc
Thu Thảo

Cám ơn bác sĩ ạ.