Uống nước: Những lưu ý thường ngày

411
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hãy lưu ý lượng nước cần bổ sung mỗi ngày không phải là 2 lít nước mà phải phụ thuộc vào từng cơ địa của mỗi người. Chính cơ thể bạn mới là thước đo đáng tin cậy nhất về lượng nước nó cần mỗi ngày. Hãy lưu ý uống lượng nước vừa phải. Trong đó những yếu tốảnh hưởng đáng kể tới nhu cầu uống nước của từng cơ thể bao gồm:

  • Giới tính;
  • Môi trường bên ngoài (nhiệt độ, độ ẩm, thời tiết, ô nhiễm,…);
  • Tần suất hoạt động;
  • Lưu ý chế độ dinh dưỡng;
  • Và nhịp độ sinh hoạt.

Thực ra, nhu cầu con người không nhiều nước đến thế:

  1. Thứ nhất, bởi vì trong thức ăn của chúng ta đã có rất nhiều nước, trong cơm trên 70% là nước, trong rau trên 80% là nước, trong canh trên 90% là nước. Cho nên, ăn no là đủ nước rồi. Uống chỉ là bổ sung thêm thôi.
  2. Thứ hai, uống nước nhiều máu loãng ra, làm hàm lượng hồng cầu trong máu giảm đi. Vì vậy, nếu tim đập bình thường không đủ hồng cầu nuôi cơ thể, cho nên sẽ suy sụp. Vì vậy tim rất khôn ngoan, đập nhanh hơn để đủ hồng cầu nuôi cơ thể.

1/ Những sai lầm khi uống nước

Uống quá nhiều nước

Nhiều người đong lượng nước mình uống hàng ngày bằng những dụng cụ đong đếm cụ thể mà quên không tính lượng nước đưa vào cơ thể thông qua việc ăn các đồ ăn nhiều nước như rau, hoa quả. Lưu ý:

  • Chúng ta chỉ nên uống nước khi khát. Cơ thể của chúng ta khi cần đến nước là thông tin bằng cảm giác khát.
  • Khi không cần nước thì sẽ không có cảm giác khát (loại trừ những người lớn tuổi mắc bệnh mất cảm giác khát thì phải chú trọng đến định lượng nước hàng ngày để uống vào cơ thể).
Lượng nước vào cơ thể ngoài uống trực tiếp mà còn từ ăn cơm, ăn trái cây và nhiều thứ khác.
Lượng nước vào cơ thể ngoài uống trực tiếp mà còn từ ăn cơm, ăn trái cây và nhiều thứ khác (Internet)

Vì thế, người ta chỉ cần uống nước trà sau bữa ăn là đã đủ lượng nước cần cho cơ thể. Khi lao động nặng, mồ hôi tiết ra nhiều mất nhiều nước thì cũng phải uống nước để bù vào. Một cơ thể bình thường thì không cần quan tâm đến việc định lượng nước cho mình mà cơ thể cần là nó đòi mình phải uống bằng cảm giác khát.

Vì thế, nếu ta cố tình đưa nhiều nước vào thì sẽ gây nên quá định lượng làm cho thận phải vất vả lọc một cách vô ích. Khi thừa nước, áp suất thẩm thấu trong máu giảm đi; cho nên các hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu chóng già, chóng chết. Khi ta uống nhiều nước vào, áp suất thẩm thấu trong máu giảm đi là nguy hiểm vô cùng.

Uống nhiều nước để thải độc

Uống nước nhiều đi tiểu nhiều. Uống nước ít đi tiểu ít. Uống nước nhiều tiểu nhiều nhưng nước tiểu loãng. Uống nước ít tiểu ít nhưng nước tiểu đặc. Hàm lượng như nhau. Thậm chí uống nước nhiều không đào thải được, mà chỉ có đẩy nước thôi. Cho nên chết thận, bắt thận làm việc nhiều. Nguy hiểm vô cùng!

Khi khát mới uống nước

Khác với ăn, cảm giác khát không mạnh như cảm giác đói, khi thấy khát thì cơ thể đã đến lúc bị mất nước. Thiếu nước sẽ khó tập trung, dễ bị kích động, mệt mỏi, thậm chí còn hoa mắt chóng mặt. Nhiều người có thói quen đợi đến khi nào thấy khát mới lưu ý uống nhưng họ lại không biết rằng lúc ấy cơ thể đã mất đi một lượng nước cần thiết.

Chính vì vậy, tốt nhất nên uống điều độ để cơ thể luôn được cung cấp đủ nước, đảm bảo cho các hệ cơ quan hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả. Vì vậy nên uống đều đặn.

Trước khi đi ngủ không uống nước

Lưu ý uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ là điều cấm kị, nhưng cũng đừng quên uống một chút trước khi đi ngủ. Khi ngủ, nước trong cơ thể vẫn tiến hành trao đổi chất, nếu cơ thể thiếu nước trong khi ngủ, quá trình trao đổi này sẽ bị gián đoạn, khiến giấc ngủ không được sâu.

Không uống nước vào buổi sáng: Cơ thể sau một đêm ngủ dậy đã tiêu hao hết lượng nước hôm trước nên cần được bổ sung vào sáng hôm sau để thúc đẩy tuần hoàn máu, lọc chất thải. Một ly nước ấm uống vào buổi sáng sẽ giúp bổ sung lượng nước, giúp làm giảm độ dính của máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, lọc đi những chất thải trong máu.

Các nhà khoa học khuyến cáo những người thường xuyên không uống nước vào buổi sáng dễ bị khô và nứt môi, viêm họng, táo bón, nước tiểu màu vàng. Tình trạng sẽ càng nặng hơn với người bị bệnh tim hoặc mạch máu.

Đừng quên uống một chút trước khi đi ngủ
Đừng quên uống một chút trước khi đi ngủ (ảnh minh hoạ – Internet)

Uống nhiều nước sau vận động

Nhiều người sau khi vận động, thể dục có thói quen uống rất nhiều nước. Điều này rất có hại vì khi vận động phần lớn máu chảy về các cơ bắp. Lúc này máu chảy đến dạ dày giảm. Khi uống quá nhiều nước sẽ tạo cảm giác nặng nề; tức bụng ảnh hưởng đến hô hấp.

Uống nhiều nước khi vận động nhiều cũng là một sai lầm nghiêm trọng bởi có thể gây ra hiện tượng hạ natri trong máu (ngộ độc nước), khiến các tế bào bị sưng, và thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Do đó, hãy nghỉ ngơi một chút rồi uống nước để bù đắp lượng nước đã mất qua mồ hôi và lưu ý uống từ từ.

Hãy nghỉ ngơi một chút rồi uống nước để bù đắp lượng nước đã mất qua mồ hôi và lưu ý uống từ từ (ảnh minh hoạ - nguồn Internet)
Hãy nghỉ ngơi một chút rồi uống nước để bù đắp lượng nước đã mất qua mồ hôi và lưu ý uống từ từ (ảnh minh hoạ – nguồn Internet)

2/ Lưu ý tạm dừng uống nước khi có những biểu hiện sau

Cơ thể đã đủ nước

Nếu lượng nước đủ để pha loãng lượng muối tự nhiên trong cơ thể, bạn sẽ gặp tình trạng gọi là hạ natri trong máu. Một số vấn đề xảy ra với gan, thận, tim hoặc tuyến yên cũng như các loại thuốc giảm đau, lợi tiểu, chống trầm cảm cũng có thể gây ra tình trạng hạ natri trong máu.

Ví dụ, vận động viên đòi hỏi độ bền cao có nhu cầu uống nước trong suốt cuộc chạy marathon hay sau đó. Uống nước quá nhiều sẽ khiến tế bào sưng tấy dẫn đến buồn nôn, ói mửa, động kinh và thậm chí là tử vong.

Khi nước tiểu trong

Làm sao để biết cơ thể bạn đã đủ nước? Hãy quên lý thuyết cũ kiểu “8 ly mỗi ngày” và thay vào đó hãy nhìn bồn cầu.

Nếu nước tiểu màu vàng chanh nghĩa là cơ thể đã đạt được mức hydrat hóa tối ưu. Nếu nước tiểu trong bạn cần giảm lượng nước uống. Nếu vàng đậm bạn cần bổ sung thêm lượng nước uống hàng ngày.

Trước một bữa ăn nhiều

Một trong những cách đơn giản nhất để giảm bớt lượng calo là uống nước trước bữa ăn, và bạn sẽ ăn giảm ăn một chút vì nước đã chiếm một phần dạ dày.

Nhưng đừng vì lý do tương tự mà uống quá nhiều nước trước hoặc trong một bữa ăn. Nó sẽ khiến bạn khó chịu và nặng nề.

Uống quá nhiều nước trước hoặc trong một bữa ăn sẽ gây khó chịu trong người (ảnh minh họa - Internet)
Uống quá nhiều nước trước hoặc trong một bữa ăn sẽ gây khó chịu trong người (ảnh minh họa – Internet)

Khi tập luyện cường độ cao, thời gian dài

Cơ thể sẽ hao hụt chất điện phân, như kali và natri do tiết nhiều mồ hôi. Khi đó, bạn cần thay thế bằng những chất dinh dưỡng quan trọng, mà không phải đơn giản là nước. Bạn có thể dùng nước dừa (thay vì uống một loại đồ uống thể thao có đường) để bổ sung kali; magiê; natri và vitamin C.

Khi lao động nặng, mồ hôi tiết ra nhiều mất nhiều nước thì cũng phải uống nước để bù vào (Internet)
Khi lao động nặng, mồ hôi tiết ra nhiều mất nhiều nước thì cũng phải uống nước để bù vào (Internet)

Xem thêm: Thừa nước, thiếu nước: Những thường thức cần biết.

Tổng hợp by Tranh Thủ Đi!

----------------------------Quảng cáo----------------------------
TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG | TÌM KIẾM ĐẠI LÝ
CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG!
Tìm kiếm đại lý
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------
avatar
0 Số người đang thảo luận
Bác sĩ chỉ 9 bài thuốc giúp ngủ ngon « Tranh Thủ Đi!Những thói quen không tốt của trẻ em « Tranh Thủ Đi!Lợi ích hoàn hảo khi uống nước chanh mỗi ngày « Tranh Thủ Đi!Mẹo nhỏ giúp bảo vệ đường răng miệng « Tranh Thủ Đi!Ăn muối quá nhiều có tốt không? Thừa muối là gì? « Tranh Thủ Đi! Những người vừa nêu ý kiến
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi
trackback
Uống thừa nước, uống thiếu nước đều nguy hiểm « Tranh Thủ Đi!

[…] Uống nước: Những lưu ý thường ngày […]

trackback
Ăn muối quá nhiều có tốt không? Thừa muối là gì? « Tranh Thủ Đi!

[…] Xem thêm: Những lưu ý khi uống nước mỗi ngày. […]

trackback
Uống thừa nước, uống thiếu nước đều nguy hiểm « Tranh Thủ Đi!

[…] Xem thêm: Những lưu ý khi uống nước mỗi ngày. […]

trackback
Mẹo nhỏ giúp bảo vệ đường răng miệng « Tranh Thủ Đi!

[…] Tất nhiên phải là nước máy đã qua gạn lọc và được đun sôi để nguội. Khác với các loại nước đóng chai, nước máy chứa nhiều flo giúp răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng. Bên cạnh đó, nước máy cũng an toàn, tiết kiệm và bảo vệ môi trường hơn so với nước đóng chai, rất phù hợp để bạn chọn làm loại nước uống chính hàng ngày. Xem thêm: Một số chú ý khi uống nước thường ngày. […]

trackback
Lợi ích hoàn hảo khi uống nước chanh mỗi ngày « Tranh Thủ Đi!

[…] Trước khi các thức uống năng lượng, nước muối bù nước và chất điện phân tràn ngập thị trường như ngày nay, nước chanh được sử dụng như 1 phương pháp điều trị mất nước vô cùng hiệu quả. Khi tập thể dục, cơ thể mất đi 1 lượng lớn chất điện phân (bao gồm các chất natri, kali và clorua) trong quá trình tiết mồ hôi. Bạn hãy thêm 1 vài lát chanh vào nước uống sẽ cho tác dụng đẩy nhanh quá trình tái cân bằng các chất điện giải trong cơ thể. Nhưng cũng nên lưu… Bấm xem thêm »

trackback
Những thói quen không tốt của trẻ em « Tranh Thủ Đi!

[…] Những lưu ý thường ngày khi uống nước. […]

trackback
Bác sĩ chỉ 9 bài thuốc giúp ngủ ngon « Tranh Thủ Đi!

[…] Những lưu ý thường thức khi uống nước […]