Các nguyên tắc ăn uống đối với người suy thận

556
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Ở bất cứ giai đoạn nào, bệnh nhân suy thận cũng cần tuân theo một chế độ dinh dưỡng khắt khe vì nó quyết định trực tiếp đến sự diễn tiến của bệnh suy thận cũng như các ảnh hưởng thứ phát do bệnh suy thận gây ra. Ngoài ra, bạn cũng bên tìm hiểu thêm nguyên nhân & triệu chứng bệnh suy thận mạn.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với bệnh nhân suy thận

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi – Viện phó Viện dinh dưỡng lâm sàng, dinh dưỡng có vai trò “sống còn” đối với những người bệnh suy thận. Ngoài việc áp dụng phác đồ điều trị suy thận mà bác sĩ đưa ra, người bệnh suy thận cần tuân theo 6 nguyên tắc về dinh dưỡng như sau:

1/ Chế độ ăn ít muối

Bệnh nhân suy thận cần sử dụng thực phẩm chứa ít muối (2-3g/ngày – tương đương ¼ muỗng cafe) để cải thiện và kiểm soát huyết áp, giảm thiểu hoặc ngăn chặn việc tích lũy nước dẫn đến phù. Nên bỏ hẳn ăn mỳ chính, không nên sử dụng thực phẩm chế biến như: Pho mát, các loại thịt đóng hộp, muối hoặc hun khói vì chúng thường có lượng natri cao.

Ăn muối nhiều không tốt cho sức khỏe
Ăn muối nhiều không tốt cho sức khỏe (nguồn Internet)

2/ Giảm Kali

Ở người bệnh suy thận, nếu không kiểm soát lượng kali ăn vào thì dễ xảy ra hiện tượng kali máu tăng cao, người suy thận có thể tử vong do loạn nhịp tim. Khi kali máu >5mmol/Lít, người suy thận cần chế độ ăn giảm kali để làm chậm sự tích tụ của chất thải trong máu. Trong trường hợp tiểu ít và vô niệu thì nên bỏ hẳn rau và quả để phòng tăng kali máu. Những thực phẩm nhiều kali như đậu nành, đậu xanh, cá ngừ, cá thu, rau giền đỏ, rau ngót, khoai sọ, chuối, na, đu đủ, hồng. Một số loại thực phẩm nên dùng là cam, bưởi; bí đao; mướp, su su; bắp cải.

3/ Giảm Phospho

Thức ăn chứa nhiều phospho làm tăng lượng phospho trong máu ở người bệnh suy thận giai đoạn cuối do thận đã mất khả năng đào thải phospho. Khi lượng phospho tăng cao sẽ làm xương mất canxi và gây loãng xương. Các thức ăn chứa nhiều phospho bao gồm đậu, ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc chưa xay giã kỹ như gạo lứt), coca cola, bia cần loại khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày của người suy thận.

4/ Kiểm soát nước

Nếu bệnh nhân suy thận uống nhiều nước, lượng nước dư thừa sẽ là nguyên nhân góp phần làm tăng huyết áp, phù phổi cấp, gây chứng khó thở, tràn dịch các khoang màng bụng, màng phổi, màng ngoài tim. Để kiểm soát lượng nước vào cơ thể, người bệnh suy thận có thể tính lượng nước uống mỗi ngày bằng cách đo lượng nước tiểu trong 24 giờ của ngày hôm trước cộng thêm khoảng 200-500 ml (bao gồm cả nước từ thức ăn và đồ uống).

Các nguyên tắc ăn uống đối với người suy thận
Kiểm soát nước phù hợp (Internet)

5/ Kiểm soát protein

Bệnh nhân suy thận mạn nếu chưa lọc máu thì chế độ ăn cần giảm protein để hạn chế tình trạng ure máu tăng. Lượng đạm mỗi ngày khoảng 0,6-0,8g/kg tùy vào tình trạng và giai đoạn của bệnh và theo sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng.

Ngược lại, đối với bệnh nhân suy thận mạn có điều trì bằng lọc máu chu kỳ hoặc lọc màng bụng, chế độ ăn cần tăng protein để bù đắp lượng protein mất đi sau mỗi lần lọc máu. Người bình thường cần 1g/kg/ngày thì người bệnh thận có lọc máu cần ở mức cao hơn: 1,2-1,4g/kg/ngày.

Nguồn đạm nên chọn là nguồn đạm giá trị sinh học cao như thịt, cá, trứng để đảm bảo đủ acid amin cơ bản cần thiết và dễ hấp thu.

6/ Chế độ ăn giàu năng lượng, đủ vitamin và yếu tố vi lượng

Để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, tăng cường sức khỏe và “chống chọi” lại với bệnh tật, bệnh nhân suy thận cần được cung cấp đủ năng lượng với các nhóm chất dinh dưỡng: đạm, béo, bột đường. Bên cạnh đó, chế độ ăn của người suy thận cũng cần lưu ý bổ sung đầy đủ vitamin và các yếu tố vi lượng như sắt, vitamin B12, axit folic, vitamin B6 là phức hợp chống thiếu máu; vitamin B, C, A, E cần cho chuyển hóa các chất và chống gốc tự do.

Làm sao để bổ sung canxi cho bệnh nhân suy thận?

Với chế độ ăn nghiêm ngặt như trên, nhiều bệnh nhân suy thận đã kiêng khem quá mức và dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu hụt canxi gây ra tình trạng loãng xương, thoái khóa, tê buồn chân tay, mất ngủ. Để bổ sung canxi cho cơ thể, bệnh nhân suy thận nên sử dụng các sản phẩm chuyên biệt.

Tranh Thủ Đi tổng hợp.

----------------------------Quảng cáo----------------------------
TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG | TÌM KIẾM ĐẠI LÝ
CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG!
Tìm kiếm đại lý
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------
avatar
0 Số người đang thảo luận
Thuốc điện tử mở ra tương lai điều trị bệnh của con người « Tranh Thủ Đi!Triệu chứng của bệnh suy thận và phòng ngừa « Tranh Thủ Đi!Bệnh suy thận mạn: Nguyên nhân & triệu chứng « Tranh Thủ Đi!Bác sĩ hướng dẫn cách điều trị bệnh nang thận « Tranh Thủ Đi! Những người vừa nêu ý kiến
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi
trackback
Bác sĩ hướng dẫn cách điều trị bệnh nang thận « Tranh Thủ Đi!

[…] Xem thêm: Người bị suy thận bắt buộc phải theo chế độ ăn uống này. […]

trackback
Bệnh suy thận mạn: Nguyên nhân & triệu chứng « Tranh Thủ Đi!

[…] Xem thêm: Các nguyên tắc ăn uống cần thiết đối với người bị suy thận. […]

trackback
Triệu chứng của bệnh suy thận và phòng ngừa « Tranh Thủ Đi!

[…] Các nguyên tắc ăn uống của người bị sỏi thận. […]

trackback
Thuốc điện tử mở ra tương lai điều trị bệnh của con người « Tranh Thủ Đi!

[…] Các nguyên tắc ăn uống đối với người suy thận. […]