Âm đạo như một “lò nướng tự làm sạch”

351
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Âm đạo được mô tả như một “lò nướng tự làm sạch”. Bất cứ thứ gì can thiệp vào sự cân bằng tự nhiên của nó, làm tổn hại các vi khuẩn tốt sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tại sao âm đạo được gọi là “lò nướng tự làm sạch”?

So với những động vật có vú khác, âm đạo của con người hết sức đặc biệt, với rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Tuy nhiên, đối với nhiều phụ nữ, một loài Lactobacillus nào đó sẽ trở thành vi khuẩn “thường trú” chiếm ưu thế.

actobacillus
Vi khuẩn Lactobacillus (Internet)

Vi khuẩn âm đạo làm việc gì?

Vi khuẩn Lactobacillus bơm ra axit lactic, giúp giữ cho môi trường âm đạo có tính a xít với độ pH thấp, giết chết hoặc gây khó khăn cho các vi khuẩn, nấm men và vi-rút khác.

Thậm chí có những gợi ý rằng một số loài Lactobacillus tăng cường chất nhầy trong âm đạo đóng vai trò như một rào cản tự nhiên đối với những kẻ xâm lược.

Tóm tắt lịch sử của vi khuẩn âm đạo

Mặc dù không ai biết chắc, các nhà khoa học phỏng đoán rằng âm đạo của người tiếp nhận đoàn quân Lactobacillus “bảo vệ” vào khoảng 10.000-12.000 năm trước khi con người bắt đầu lên men sữa và ăn các thực phẩm như sữa chua và phô mai chứa đầy vi khuẩn.

Một số Lactobacillus có lẽ đã mở rộng lãnh thổ của chúng để định cư ở âm đạo – du hành qua quãng đường ngắn từ hậu môn đến lỗ âm đạo. Ở đó, chúng đã tìm ra môi trường hoàn hảo, một khoang ít oxy mà trong những năm ở độ tuổi sinh đẻ của người phụ nữ, có nguồn cung cấp đường phong phú để nuôi dưỡng Lactobacillus.

Đa phần thì chúng ta sẽ sống hạnh phúc với những “cộng sự” này, nhưng đó là một sự cân bằng tinh tế.

Khác nhau giữa mỗi người

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng tất cả vi khuẩn Lactobacillus – từ lâu được cho là giúp âm đạo khỏe mạnh – không phải đều giống nhau.

Năm 2011, một nghiên cứu đã phát hiện ra năm loại mô hình vi khuẩn khác nhau. Bốn trong số này bị chi phối bởi các loài Lactobacillus khác nhau.

Nhưng loại thứ năm gồm nhiều vi khuẩn khác nhau (bao gồm Gardnerella, Sneathia, Eggerthella và Mobiluncus), nhiều trong số đó có liên quan đến viêm âm đạo do vi khuẩn.

Xem thêm:

Tranh Thủ Đi dịch từ DM

----------------------------Quảng cáo----------------------------
TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG | TÌM KIẾM ĐẠI LÝ
CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG!
Tìm kiếm đại lý
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------
avatar
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi