Lịch sử bảo vệ môi trường thế giới

1,300
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Bảo vệ môi trường là một thuật ngữ chung dùng để chỉ cách con người giải quyết các vấn đề thực sự hoặc tiềm tàng về môi trường, tăng cường các mối quan hệ giữa con người và môi trường, duy trì phát triển kinh tế và xã hội bền vững.

Có nhiều phương pháp và kỹ thuật bảo vệ môi trường như công trình kỹ thuật; quản lý hành chính; hoặc sử dụng đến luật pháp; kinh tế; tuyên truyền giáo dục; vv.

Bảo vệ môi trường phản ảnh ý thức của con người trong việc bảo vệ và sử dụng hợp lý các tài nguyên thiên nhiên, ngăn chặn môi trường bị ô nhiễm và tàn phá; có các phương pháp cải tạo toàn diện những môi trường bị ô nhiễm; tạo ra môi trường sống và làm việc phù hợp với con người; tăng cường quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Nội dung bảo vệ môi trường

1/ Ngăn chặn ô nhiễm

Các hoạt động sinh hoạt và sản xuất hằng ngày của con người dẫn đến môi trường bị ô nhiễm: Ô nhiễm hoá học, sản xuất công nghiệp thải ra ba loại chất thải (khí thải, nước thải, chất thải), bụi, các chất phóng xạ, tiếng ồn, độ rung, mùi, và chiếu xạ điện từ. Hoạt động vận tải thải ra khí thải, nhớt, tiếng ồn. Hoạt động vận chuyển hàng hải thải ra các chất ô nhiễm. Hoạt động công nông nghiệp và sinh hoạt của con người thải ra các chất hoá học độc hại, nước thải và rác thải từ các đô thị.

2/ Ngăn chặn thiệt hại

Gồm các hoạt động ngăn chặn thiệt hại về môi trường do các hoạt động xây dựng và phát triển. Gồm các nhiệm vụ kiểm soát và hạn chế các công trình thuỷ lợi, đường cao tốc, bến cảng, sân bay và các dự án công nghiệp quy mô lớn, có thể ảnh hưởng và tàn phá môi trường. Kiểm soát nghiêm ngặt các hoạt động nông nghiệp, các hoạt động khai thác dầu mỏ, ô nhiễm ven biển do hoạt động du lịch, khai phá rừng và tài nguyên khoáng sản, quy hoạch các khu công nghiệp và đô thị mới.

Quy hoạch đô thị bảo vệ môi trường (ảnh minh hoạ)
Quy hoạch đô thị bảo vệ môi trường (ảnh minh hoạ)

3/ Bảo vệ môi trường

Bảo vệ các môi trường tự nhiên có giá trị đặc biệt. Bao gồm hoạt động bảo tồn các loài quý hiếm và môi trường sống của chúng; các di tích lịch sử tự nhiên; địa chất; cảnh quan… Ngoài ra, đầu tư vào các dự án quy hoạch đô thị và nông thôn hiệu quả, kiểm soát xói mòn đất và sa mạc hoá; trồng rừng; kiểm soát tăng dân số và phân phối hợp lý các khu công nghiệp sản xuất…; cũng là một phần của nội dung bảo vệ môi trường.

Bảo vệ nguồn nước
Bảo vệ nguồn nước (ảnh minh họa – nguồn Internet)

Bảo vệ môi trường đã trở thành một trong những nhiệm vụ chính trong hành động của các chính phủ và các dân tộc trên thế giới. Các tuyên bố của chính phủ về bảo vệ môi trường trở thành các chính sách quốc gia; cụ thể là xây dựng ban hành các quy định và điều luật bảo vệ môi trường để đảm bảo việc thực hiện của mọi người. Với sự toàn cầu hóa của các nền kinh tế, công tác bảo vệ môi trường ngày càng trở thành các xu hướng quốc tế.

Sự ra đời và phát triển ý thức bảo vệ môi trường

Lịch sử bảo vệ môi trường trên thế giới:

Bảo vệ môi trường bắt nguồn từ việc phát triển công nghiệp đã dẫn đến các vấn đề môi trường bị ô nhiễm quá mức. Trước tiên từ sự quan tâm của các nước công nghiệp hoá và việc ban hành các quy định và quy tắc trong xã hội; các công tác tuyên truyền xã hội đối phó với vấn đề ô nhiễm.

Ô nhiễm công nghiệp (ảnh minh hoạ)
Ô nhiễm công nghiệp (ảnh minh hoạ – Internet)
 • Năm 1963:

Nhà sinh vật học người Mỹ Rachel Carson đã phát hành cuốn sách có tên “Silent Spring”. Quyển sách chỉ ra các tác hại của ô nhiễm và thuốc trừ sâu (DDT) đối với môi trường. Qua các cảnh báo trong sách, chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu điều tra thuốc trừ sâu có độc tính cao. Năm 1970, Mỹ thành lập Cơ quan Bảo vệ môi trường. Ngay lập tức các bang đồng loại thông qua điều luật cấm sản xuất và sử dụng thuốc trừ sâu có độc tính cao. Cuốn “Silent Spring” được xem là một bước ngoặt tiêu chí trong môi trường sinh thái học.

 • Từ ngày 05~16/06/1972:

Liên Hiệp Quốc triệu tập “phiên họp đầu tiên của Hội nghị Môi trường Nhân Loại” tại Stockholm, Thụy Điển. Dựng lên cột mốc đầu tiên của con người trong công tác bảo vệ môi trường mang tầm quốc tế. “Bản tuyên bố về môi trường loài người” được thông qua tại cuộc họp là văn kiện mang tính quốc tế đầu tiên trong lịch sử nhân loại đề cập đến ý chí và quyết tâm bảo vệ môi trường, đánh dấu sự ra đời của điều luật môi trường quốc tế. Kể từ đó, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 5/6 hàng năm làm ngày Môi trường Thế giới và khuyến khích các chính phủ và các tổ chức hoạt động nhằm cải thiện môi trường ở nước mình trong ngày này.

 • Năm 1975:

Hội nghị Quốc tế về Giáo dục môi trường được tổ chức tại Belgrade. Cuộc họp đã thông qua “hiến chương Belgrade” làm rõ mục đích, mục tiêu, chỉ tiêu và các nguyên tắc hướng dẫn trong giáo dục môi trường.

 • Năm 1977:

Hội nghị giáo dục môi trường liên chính phủ đầu tiên được tổ chức tại thủ đô liên bang của nước Cộng hòa xô viết Georgia Tbilisi. Cuộc họp đã đưa ra “Tuyên bố của Hội nghị liên chính phủ về giáo dục môi trường tại Tbilisi” và “Bản kiến nghị về giáo dục môi trường quốc tế”.

 • Từ ngày 07~18/12/2009:

Tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, trung tâm Bella đã tổ chức Hội nghị Copenhagen về Khí hậu Thế giới, các đại diện đến từ 192 quốc gia đã thảo luận về các phương án tiếp tục duy trì thực hiện các cam kết đến cùng sau khi “Nghị định thư Kyoto” lần I hết hạn; cụ thể là các thỏa thuận cắt giảm khí thải toàn cầu từ năm 2012 đến năm 2020. Đây là thỏa thuận khí hậu toàn cầu thứ hai sau khi “Nghị định thư Kyoto”; có ảnh hưởng đến xu hướng biến đổi khí hậu của Trái đất trong tương lai. Hội nghị được xem là “cơ hội cuối cùng để cứu nhân loại”. Cuộc họp đã đưa ra “Khung công ước của liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu”.

Các vấn đề môi trường toàn cầu

 1. Biến đổi khí hậu;
 2. Sự suy giảm tầng ozone;
 3. Giảm mức đa dạng sinh học;
 4. Mưa axit;
 5. Sự sụt giảm mạnh diện tích rừng;
 6. Đất nhiễm mặn;
 7. Ô nhiễm không khí;
 8. Ô nhiễm nguồn nước;
 9. Ô nhiễm do các chất thải rắn;
 10. Ô nhiễm trắng.

Xem thêm:

Tổng hợp by Tranh Thủ Đi!

----------------------------Quảng cáo----------------------------
TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG | TÌM KIẾM ĐẠI LÝ
CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG!
Tìm kiếm đại lý
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------
avatar
0 Số người đang thảo luận
Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực bãi rác Nam Sơn « Tranh Thủ Đi!Bảo vệ môi trường là gì? Phương pháp bảo vệ môi trường điển hình Những người vừa nêu ý kiến
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi
trackback
Bảo vệ môi trường là gì? Phương pháp bảo vệ môi trường điển hình

[…] Lịch sử bảo vệ môi trường thế giới […]

trackback
Bảo vệ môi trường là gì? Phương pháp bảo vệ môi trường điển hình

[…] lịch sử bảo vệ môi trường đã cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin về lịch sử và sự phát triển […]

trackback
Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực bãi rác Nam Sơn « Tranh Thủ Đi!

[…] Lịch sử bảo vệ môi trường của thế giới. […]