Kỷ Anthropocene: Kỷ nguyên nhân tạo của con người

689
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Ngày 16 tháng 7 năm 1945, Trái Đất bước vào một kỷ nguyên mới, đánh dấu mốc thời gian con người thay đổi hành tinh này: Kỷ Anthropocene.

Thế Nhân Sinh (Kỷ Anthropocene)

Kỷ Anthropocene (còn gọi là thế Nhân Sinh hay Anthropocen) là thuật ngữ được một số nhà khoa học sử dụng để miêu tả giai đoạn gần đây nhất trong lịch sử Trái Đất. Ta đã thay đổi Trái Đất này nhiều đến mức các nhà khoa học lấy tên con người để đặt cho kỷ nguyên này.

Mỗi khi đi dã ngoại; leo núi; lội suối; vượt rừng; Bạn luôn được dặn và nhớ lời dạy rằng không được để lại rác thải; hay nói cách khác là đừng để lại “dấu vết” của mình tại những nơi bạn đã đi qua. Lý tưởng về việc gìn giữ môi trường tự nhiên có từ những năm 90 này khuyến khích con người duy trì Trái Đất để có một căn nhà xanh; sạch; đẹp.

Nhưng với cá nhân một người, với một nhóm nhỏ người thì việc đó không khó. Nhưng làm sao để xóa “dấu vết” mà cả một giống loài – cụ thể là loài người chúng ta – đã hằn sâu trên nền Đất Mẹ? Con người đã là nguyên nhân chính khiến địa chất Trái Đất thay đổi.

Thay đổi nhiều đến mức, các nhà khoa học đặt tên cho cả một kỷ nguyên địa chất mới theo tên của loài người: Kỷ Anthropocene (Anthropic có nghĩa là “của loài người”).

Thời điểm bắt đầu kỷ Anthropocene

Rất nhiều nhà khoa học cho rằng Kỷ Anthropocene bắt đầu vào ngày 16 tháng 7 năm 1945. Khi con người lần đầu tiên cho nổ bom nguyên tử. Vụ nổ đã để lại một dấu vết hóa học rõ ràng trên nền địa chất Trái Đất. Ngày nay dấu vết của vụ nổ ấy có thể được dễ dàng dò ra với những đồng vị phóng xạ. Nhiều chuyên gia nghiên cứu khác cho rằng điểm bắt đầu của Kỷ Anthropocene không rõ ràng đến mức ngày-tháng-năm như thế.

Nổ bom nguyên tử (nguồn Internet)
Nổ bom nguyên tử (nguồn Internet)

Mặc dù thời điểm chính xác là ngày nào đi nữa, dấu vết mà con người để lại trên Trái Đất sẽ còn có thể được nhìn thấy sau hàng triệu, thậm chí hàng tỷ năm nữa.

Đánh dấu bằng sự xuất hiện các khoáng chất mới

Mới đây, lần đầu tiên, một tờ báo đã phân loại hàng trăm vật chất mới xuất hiện và ước tính rằng con người đã tạo ra khoảng 4% số khoáng sản hiện có trên Trái Đất. Một số được hình thành trên những bức tường ẩm ướt nơi mỏ sâu, nơi mà không khí ẩm và lạnh phản ứng với hạt bồ hóng phát ra từ quặng sắt; Một số vật chất khác được tạo nên từ sức ép cực lớn của đáy biển xanh.

“Những thứ khoáng sản này sẽ đánh dấu một kỷ nguyên khác biệt với mọi kỷ nguyên trước đây”, Edward Grew, giáo sư về đất và khí hậu tại Đại học Maine, tác giả nghiên cứu mới cho biết.

Nói một cách khác, một phép so sánh để dễ hình dung hơn, thì con người đã tạo ra nhiều khoáng sản mới trên Trái Đất nhất. Kể từ khi oxy lần đầu tiên xuất hiện trong bầu khí quyển – khoảng 2,2 tỷ năm trước. Ngày nay oxy được coi là thành tố tối quan trọng của sự sống. Khi lần đầu tiên oxy xuất hiện, nó đã thay đổi cấu trúc Trái Đất một cách mạnh mẽ. Nó tạo nên 2/3 con số 5.200 khoáng chất được chính thức thừa nhận ngày nay.

Nếu như hiện tượng Đại Oxy hóa – The Great Oxidation là một ‘dấu chấm câu’ trong lịch sử Trái Đất, thì những ảnh hưởng địa chất nhanh chóng và mạnh mẽ của Kỷ Anthropocene là một ‘dấu chấm cảm’ lớn”, Robert Hazen, nhà khoáng vật học và sinh học vũ trụ tại Viện Khoa học Carnegie nói.

Vật chất mới

Nghiên cứu mới này phân loại 208 loại khoáng chất mới, được tạo ra từ một phần hoặc hoàn toàn do con người. Phần lớn hoạt động khai khoáng là nguyên nhân tạo nên vật chất mới.

Việc đào sâu khai khoáng, nước đọng lại ở thành hầm, hay lửa cháy ở dưới mỏ sâu đều góp phần vào quá trình tạo khoáng chất mới. “Khi bạn nhìn vào một mỏ khai thác, bạn sẽ thấy đó là một sự ảnh hưởng nặng nề tới bề mặt Trái Đất”.

Khoáng chất tỏa sáng mang màu xanh biển dưới có tên là simonkolleite, được tìm thấy mắc kẹt trong một công cụ khai thác đồng tại Mỏ Rowley thuộc Hạt Maricopa, Arizona. “Bạn khuấy động lòng mỏ, khiến quặng tiếp xúc với một môi trường khác và từ đó, những khoáng chất mới bắt đầu hình thành”, Grew nói.

Khoáng Simonkolleite (nguồn Internet)
Khoáng Simonkolleite (nguồn Internet)

Thuốc nổ mạnh được sử dụng để khai thác tại mỏ vàng Olimpiada, gần thị trấn Severo-Yeniseisky, Siberia. “Những gì chúng ta nhìn thấy đây, chúng sẽ ghi dấu vào lịch sử địa chất Trái Đất, lưu lại trong hàng triệu năm tới”, Hazen nói.

Có thể coi đó là một điểm vọt lớn”, Grew nói. “Một điểm vọt rất dễ nhận thấy trong một bảng dữ liệu địa chất được ghi lại”.

Đây là nealite. Được tạo nên khi xỉ (phần còn lại của quặng sau khi tách kim loại ra) tiếp xúc liên tục với nước biển mặn.

Khoáng Nealite (nguồn Internet)
Khoáng Nealite (nguồn Internet)

Khoáng chất fiedlerite này cũng được phát hiện tại một khu vực chứa xỉ tại Hy Lạp.

Khoáng fiedlerite (nguồn Internet)
Khoáng fiedlerite (nguồn Internet)

Kết luận Kỷ Anthropocene (Thế Nhân Sinh)

Con người không chỉ tạo ra khoáng sản mới, ta còn khiến những khoáng chất có sẵn di chuyển trong lòng đất và thay đổi cấu trúc bề mặt Trái Đất. Hàng triệu năm sau, loài người tương lai (hay một loài sinh vật thông minh nào đó thừa kế Trái Đất) sẽ khẳng định được rằng đây là những bằng chứng rõ ràng chứng minh cho việc con người đã thay đổi môi trường địa chất.

Danh sách dài 208 khoáng chất mới kia vẫn chưa có tên những vật chất giống-khoáng-chất mà con người đã tạo ra như nam châm, hợp kim, vật chất xây nhà như bê tông hay gạch. Hazen ước tính rằng còn hàng trăm, hàng ngàn vật chất như vậy chưa được chính thức xác định danh tính.

Những vật chất mới này đang được rắc rải rác ở khắp nơi trên bề mặt hành tinh này. “Chúng ta đang nói tới lớp vỏ Trái Đất chủ yếu bị con người thay đổi”, Hazen nói.

Xem thêm Kỷ Anthropocene tại wikipeadia

Tổng hợp bởi Tranh Thủ Đi!

----------------------------Quảng cáo----------------------------
TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG | TÌM KIẾM ĐẠI LÝ
CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG!
Tìm kiếm đại lý
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------
avatar
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi