Bảo vệ đàn voọc đen má trắng sống gần dân tại Quảng Bình

146
----------------------------Quảng cáo----------------------------
TỦ SÁCH MINI XUẤT KHẨU NHẬT BẢN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
Sales tủ sách mini Nhật Bản
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Ngày 4-2, Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình, Hoàng Minh Đề cho biết, vừa ban hành văn bản chỉ đạo năm xã trong khu vực có đàn voọc đen má trắng sinh sống và Hạt kiểm lâm khẩn trương có các biện pháp để bảo vệ loài linh trưởng quý hiếm này.

Trước đó, cuối tháng 1-2015, người dân báo tin có một đàn voọc đen má trắng (còn được gọi là voọc Hà Tĩnh) sinh sống tại khu vực núi đá vôi hai xã Thạch Hóa và Đồng Hóa (Tuyên Hóa) nhiều năm nay.

Thời gian đây, mỗi khi trời nắng ấm, đàn voọc kéo nhau lên các đỉnh núi để sởi nắng. Ước tính đàn voọc này lên tới vài chục con, trong đó có nhiều voọc con.

Ngay sau đó, lãnh đạo Chi cục Kiểm Lâm Quảng Bình và huyện Tuyên Hóa đã đến kiểm tra thực địa thì thấy, đàn voọc đen má trắng đang sinh sống ổn định tại khu vực từ lèn Cây Gạo xã Thạch Hóa đến lèn Hung Me xã Đồng Hóa.

Để bảo vệ loài linh trưởng quý hiếm này, Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa chỉ đạo năm xã trong khu vực là Thạch Hóa, Đồng Hóa, Nam Hóa, Đức Hóa và Sơn Hóa tuyên truyền để người dân biết tầm quan trọng và tính nguy cấp và các chế tài xử lý liên quan đến việc bảo vệ loài linh trưởng nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Huyện Tuyên Hóa kiên quyết không cấp đất sản xuất lâm nghiệp hoặc khai thác đá vôi trong khu vực có đàn voọc sinh sống.

Lực lượng kiểm lâm tăng cường tuần tra địa bàn, phát hiện và xử lý các đối tượng săn bắn, bẫy động vật rừng trong khu vực.

Trong trường hợp, đàn voọc xâm hại tài sản của nhân dân, UBND xã tuyên truyền người dân áp dụng biện pháp xua đổi, không gây tổn thương đến loài động vật nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ này.

HƯƠNG GIANG

VietBao.vn

Nguồn: http://vietbao.vn/Khoa-hoc/Bao-ve-dan-vooc-den-ma-trang-song-gan-dan-tai-Quang-Binh/315521902/196/

avatar
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi