Australia bị lên án vì thiếu trách nhiệm bảo tồn cá mập di cư

263
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Chính phủ Australia vừa bị cáo buộc lảng tránh nghĩa vụ bảo tồn quốc tế do nước này đã tìm cách thoái thác trách nhiệm bảo vệ năm loài cá mập có nguy cơ tuyệt chủng.

Tại một hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 11-2014, Liên hợp quốc đã đưa ra danh sách gồm 31 loài cần có chế độ bảo vệ mới, trong đó có năm loài cá mập. Theo một báo cáo chưa chính thức, số lượng cá mập Thresher (thuộc họ cá nhám đuôi dài) và cá mập đầu búa vẫn tiếp tục giảm.

Dù không phản đối danh sách này nhưng hiện nay chính phủ Australia đang đệ trình một bản “điều kiện hạn chế” đối với năm loài cá mập thuộc diện động vật di cư cần được bảo vệ theo Công ước Liên hợp quốc về bảo tồn động vật hoang dã. Bên cạnh đó, Australia tìm cách rút ra khỏi một số cam kết nhằm giúp năm loài cá mập di cư không bị tuyệt chủng.

Hiệp hội Nhân đạo quốc tế (HSI) coi động thái của Australia gần đây là “một hành động phá hủy môi trường chưa từng có”. “Australia dường như không quan tâm tới các loài cá mập này. Bảo vệ các loài di cư đòi hỏi sự hợp tác quốc tế”, một quản lý cấp cao của HSI bày tỏ quan điểm.

Tuy nhiên, chính phủ Australia cho rằng, họ đã và đang bảo vệ hiệu quả loài cá mập được Liên hợp quốc đặc biệt chú ý này. Người phát ngôn Bộ Môi trường Greg Hunt khẳng định, những biện pháp của chính phủ trong thời gian gần đây có mục đích là giúp ngư dân Australia tránh khỏi “hậu quả đáng tiếc”. Nếu thực hiện theo một vài cam kết Australia đã ký với Liên hợp quốc thì các ngư dân có thể bị phạt 170.000 USD hoặc hai năm tù, dù họ có giấy phép hành nghề.

HOÀNG HÀ (Theo The Guardian)

Việt Báo

Nguồn: http://vietbao.vn/Khoa-hoc/Australia-bi-len-an-vi-thieu-trach-nhiem-bao-ton-ca-map-di-cu/315395802/196/

----------------------------Quảng cáo----------------------------
TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG | TÌM KIẾM ĐẠI LÝ
CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG!
Tìm kiếm đại lý
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------
avatar
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi