Full clip buổi diễn thuyết của Jack Ma tại Việt Nam ngày 6/11/2017

463
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Tại buổi diễn thuyết chiều 06/11/2017 ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia, tỷ phú Jack Ma đã có những chia sẻ tràn đầy cảm hứng với các bạn trẻ Việt. Chúng tôi đã ghi lại và phụ đề cho bài diễn thuyết này để các bạn có thể theo dõi một cách trọn vẹn nhất.

Đáp lại những tràng pháo tay dài không ngớt của 3.000 sinh viên và người trẻ tại buổi Đối thoại với sinh viên tại Hội trường của Trung tâm Hội nghị Quốc gia chiều 6/11, vị tỷ phú giàu thứ hai Trung Quốc xuất hiện giản dị trên sân khấu trong bộ sơ mi trắng quần âu.

Lịch làm việc của Jack Ma
Lịch làm việc của Jack Ma ở VN (T11/2017, nguồn Zing)

Jack Ma và đế chế Alibaba

Trước khi bắt đầu bài phát biểu 20 phút trước giới trẻ Việt Nam, Jack Ma vui vẻ đáp lời mời biểu diễn kung fu của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình bằng một đường quyền “tai chi” cơ bản. Buổi nói chuyện với tên gọi “Đối thoại cùng Jack Ma” sẽ bàn về hành trình khởi nghiệp, học tập, các chủ đề công nghệ, khoa học, nhằm khơi gợi tinh thần, hoài bão cho các bạn trẻ Việt Nam.

Ông chủ Alibaba chọn cách đứng trên khấu khi bắt đầu phần chia sẻ dài 20 phút với các sinh viên. Jack Ma phát biểu bằng tiếng Anh và khán giả hầu như không có tai nghe phiên dịch. Sau mỗi câu nói hay của vị tỷ phú, hội trường lại dậy lên tiếng vỗ tay, reo hò từ các hàng ghế.

Jack Ma (Nguồn Internet)
Jack Ma (Nguồn Internet)

Và không chỉ phần diễn thuyết, Jack Ma còn khiến người theo dõi thực sự tâm đắc với màn hỏi đáp cùng các bạn trẻ có mặt tại buổi đối thoại.

“Phải biết học từ thất bại để thành công”

Lần thứ hai đến Việt Nam, ông chủ Alibaba bắt đầu bài phát biểu bằng cảm nghĩ về Hà Nội và về người trẻ: “Buổi tối hôm qua khi tản bộ phố Hà Nội, tôi thấy rất nhiều bạn trẻ dạo phố, nụ cười luôn nở trên môi và chơi các trò chơi dân gian. Tôi tự hỏi tại sao họ hạnh phúc đến vậy. Tôi nghĩ vì họ trẻ và kỳ vọng vào tương lai tươi sáng của đất nước“.

Hồi tưởng về thời lập nghiệp, ông cho biết mình sinh ra trong một gia đình nghèo khó, không có ông bố hay ông chú nào giàu có hoặc quyền lực. “Nhưng đó là những điều tuyệt vời nhất với tôi“, ông khẳng định.

Jack Ma truyền lửa cho người trẻ

Jack Ma nói về khởi nghiệp trong thời đại 4.0: “Chúng ta đang ở trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0, mỗi cuộc cách mạng công nghệ kéo dài 20-30 năm đầu. Internet mới có được 20 năm và 30 năm tới đây, những người tận dụng được Internet trong kinh doanh của mình mới thành công. Trong 30 năm tới, trí tuệ nhân tạo và nhiều thứ sẽ còn thay đổi. Những hoạt động kinh doanh trong thời gian qua là B2C. Thế kỷ này sẽ là thế kỷ của công nghệ dữ liệu“.

Jack Ma
Jack Ma trong buổi đối thoại tại Việt Nam ngày 6/11/2017 (ảnh VE)

Ông chủ Alibaba chia sẻ quan điểm về thất bại. Theo ông, chúng ta không nhất thiết học từ thất bại của chính mình. “Nhiều năm trước đây, tôi cùng những cộng sự đã cố gắng học hỏi từ những thất bại của những người khác“, ông nói.

Jack Ma đã có phần diễn thuyết cá nhân cũng như phần đối thoại trực tiếp và hỏi đáp với các bạn sinh viên tham dự chương trình. Sau khi chương trình kết thúc, những chia sẻ của ông như: “Thất bại với tôi không quan trọng, quan trọng là tôi sẽ truyền được những gì học được cho người khác“, “Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội” hay “Thất bại càng nhiều càng chứng tỏ bạn còn cách thành công không xa nữa đâu” được các bạn trẻ ngưỡng mộ và chia sẻ rất nhiều trên MXH. Có thể nói, bài diễn thuyết này là một nguồn cảm hứng rất lớn và là hành trang quý báu cho các bạn trẻ trên con đường xây dựng sự nghiệp cho riêng mình.

“Người thành công không bao giờ than vãn”

Từng nhiều lần gặp gỡ những người thành công nhất nhì thế giới như Bill Gates, Warren Buffett, ông chủ Alibaba cho biết ông nhận thấy một điểm chung đó là người thành công không bao giờ than vãn hay phàn nàn. “Tôi không nghĩ tôi thông minh hơn các bạn“, ông chủ Jack Ma khiến nhiều khán giả bật cười. “Tôi đã 3 lần trượt đại học. Nhưng tôi không từ bỏ, thất bại, tôi lại làm lại“.

Đó là câu ông ví dụ để khích lệ giới trẻ suy nghĩ về tương lai. “Hiện tại 54% dân số dùng di động, nhưng nhiều người chủ yếu để chơi game. Bạn hãy cố gắng sử dụng di động để buôn bán, giao tiếp với mọi người trên mạng“, Jack Ma đưa ra rời khuyên. “Đất nước này có 95 triệu dân nhưng chỉ 4 triệu người mua bán trên mạng. Đó chính là cơ hội để bạn thực hiện“, ông nói tiếp.

Kết thúc bài diễn thuyết, Jack Ma được Chủ tịch FPT Trương Gia Bình mời tham gia chương trình hỏi đáp với sinh viên. Từ dưới khán phòng, cả “rừng” cánh tay giơ lên.

Một khán giả không kiềm chế được cảm xúc, khi nhận micro thay vì đặt câu hỏi đã hô lên “We love Jack Ma” và nhờ ban tổ chức gửi đến Jack Ma một bức thư chuẩn bị sẵn. Tỷ phú nổi tiếng thế giới đã đặt tay lên ngực để đáp lại tình cảm này.

“Thất bại nhưng không bỏ cuộc”

Trả lời câu hỏi của nữ sinh viên Ngô Linh từ Học viện Ngoại giao về động lực để ông bước tiếp sau nhiều lần thất bại, Jack Ma không giấu giếm rằng bản thân rất buồn. “Bố mẹ nói: Ai cũng xin được việc, sao con lại bị từ chối? Tôi nghĩ rằng số phận không muốn tôi vào những công ty đó, mà muốn tôi thành lập công ty riêng của mình“, Jack Ma giải bày.

Tôi muốn nói với họ, tôi đã trải qua nhiều thất bại như thế nào Tôi về nhà và ngủ, ngày mai lại cố gắng. 80% người trên thế giới này có những trải nghiệm như vậy. Nếu Jack Ma không phải Chủ tịch Alibaba, sẽ không ai để ý. Tuy nhiên, tôi thành công và người ta mới để ý tới tôi. Tôi không bao giờ từ bỏ. Vì khi chúng ta không từ bỏ, chúng ta sẽ còn nhiều cơ hội“.

Thời điểm nào cũng tốt để trở thành doanh nhân“, Jack Ma trả lời trước câu hỏi nên khởi nghiệp sớm hay muộn. “Cuộc sống là sự trải nghiệm. Nếu bạn là sinh viên, hoạt động quan trọng nhất với bạn là hãy là sinh viên giỏi ở trường đại học. Sau đó, khi 20-30 tuổi, bạn nên làm ở một công ty có sếp tốt chứ không phải một công ty tốt. Hãy học hỏi từ ông ta. 30-40 tuổi, muốn làm gì hãy tự làm. Khi 50 tuổi bạn phải làm cái gì thấy mình giỏi về cái đó. Từ 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho giới trẻ, xây dựng đào tạo họ và dành thời gian cho cháu nội, ngoại“.

Sinh viên đặt câu hỏi gây khó Jack Ma

Trước câu hỏi “Gặp khó khăn thì ông hỏi ai“, Jack Ma phải suy nghĩ giây lát để đưa ra câu trả lời: “Khi tôi khởi nghiệp, tôi hỏi đồng nghiệp. Khi công ty lớn hơn, tôi vẫn hỏi đồng nghiệp. Và khi có Alibaba, tôi vẫn xin ý kiến từ những người làm cùng. Đó chính là tinh thần làm việc nhóm“.

Tinh thần làm việc nhóm được Jack Ma đề cao nhân câu hỏi này. “Không có ai là hoàn hảo, không phải bạn làm nên nhóm của mình thành công mà họ tạo nên thành công của bạn. Trong 18 năm qua, không có vấn đề gì lớn đến mức tôi phải nghĩ đến viễn cảnh tồi tệ nhất. Luôn luôn có giải pháp, luôn luôn có con đường cho mọi vấn đề. Tôi khuyên bạn hãy tìm ra nó cùng với những người đồng sự của mình“.

Jack Ma và triết lý trong quản lý của ông
Jack Ma và triết lý trong quản lý của ông (Nguồn Internet)

Nữ diễn viên Lan Phương gây bất ngờ với câu hỏi về tương lai Bitcoin. “Anh trai tôi làm việc liên quan đến đồng tiền ảo“, cô giải thích.

Sau ít giây suy nghĩ, ông chủ Jack Ma cho biết ông không phải là người hâm mộ đồng Bitcoin nhưng quan tâm đến một xã hội không dùng tiền mặt. “Công việc của tôi ở Alibaba hay Alipay là cố gắng đảm bảo thế giới phi tiền mặt là xã hội bình đẳng. Tất cả một xã hội phát triển bao trùm. Tất cả mọi người đều được hưởng lợi ở đó. Tôi căm thù tham nhũng và phương thức thanh toán không tiền mặt góp phần hạn chế tham nhũng“, Jack Ma nói.

Đôi nét về Jack Ma

Buổi đối thoại cùng Jack Ma thu hút sự chú ý của hàng nghìn sinh viên các trường Đại học cũng như giới trẻ, giới startup Việt Nam. Hàng nghìn người đã đứng chờ trước cửa Trung tâm Hội nghị Quốc gia trước giờ khai mạc chương trình.

Với tài sản 39 tỷ USD, Jack Ma là thần tượng của nhiều người trẻ vì câu chuyện khởi nghiệp tự thân được xem là thần kỳ. Ông từng trượt cấp hai 2 lần, trượt đại học 2 lần, bị Harvard từ chối 10 lần, trước khi đỗ vào Học viện Sư phạm Hàng Châu – ngôi trường được xem là tệ nhất ở quê ông thời đó.

Jack Ma luôn kiên cường trong các thử thách

Ra trường, Jack Ma xin việc thất bại hơn 30 lần, song ông vẫn không ngừng tin tưởng vào bản thân, nghênh chiến những thử thách mới, quyết chí dựng nên “đế chế” Alibaba. Câu chuyện của Jack Ma là nguồn cảm hứng cho tất cả sinh viên và giới trẻ đang khao khát thể hiện bản thân.

Ông chủ Alibaba là một trong những tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới với hành trình khởi nghiệp và các triết lý kinh doanh, triết lý sống và tuổi trẻ truyền cảm hứng cho nhiều người. Trước khi đến Việt Nam, Jack Ma đã có cuộc nói chuyện với nhiều người trẻ, cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ.

Jack Ma và Obama (Nguồn Internet)
Jack Ma và Obama (Nguồn Internet)

Jack Ma nổi tiếng với phong cách thuyết trình giản dị, lôi cuốn, hấp dẫn và đầy nhiệt huyết. Những câu chuyện của Jack Ma luôn hướng đến việc tiếp thêm niềm tin, hi vọng với một thái độ sống và làm việc tích cực để các bạn trẻ không sợ thất bại, thực hiện ước mơ của mình.

Tranh Thủ Đi tổng hợp

----------------------------Quảng cáo----------------------------
TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG | TÌM KIẾM ĐẠI LÝ
CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG!
Tìm kiếm đại lý
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------
avatar
0 Số người đang thảo luận
Jack Ma là ai? Vị tỷ phú trẻ được cả thế giới ngưỡng mộ « Tranh Thủ Đi! Những người vừa nêu ý kiến
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi
trackback
Jack Ma là ai? Vị tỷ phú trẻ được cả thế giới ngưỡng mộ « Tranh Thủ Đi!

[…] Full video buổi diễn thuyết của Jack Ma tại Việt Nam ngày 06/11/2017 […]