Sự hình thành tính học tập lâu dài của bộ não con người

646
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Con người học tập như thế nào? Quá trình hình thành tính học tập trong não diễn ra ra sao? Bạn hiểu được bao nhiêu về bộ não của mình? Đầy rẫy các câu hỏi tò mò của con người đối với chính bản thân chưa được giải đáp. Hy vọng bài viết có nội dung về sự hình thành tính học tập lâu dài của bộ não con người sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của bộ não trong bạn.

Lịch sử và quá trình nghiên cứu sự hình thành tính học tập lâu dài của bộ não con người

Cách đây 50 năm, nhà tâm lý học người Canada, ông Donald Hebb đã rất chính xác khi nói các tế bào thần kinh khi khởi động lại ở lần thứ hai sẽ tương đối ít phụ thuộc vào các tế bào thần kinh khác; và như thế bắt đầu quá trình học tập. Nói cách khác, các tế bào “đã học tập” sẽ có các phản ứng khác biệt.

Giáo sư Donald Hebb
Ông Donald Hebb (nguồn Internet)

Người đoạt giải nobel y học Eric Kandel và nhóm nghiên cứu của ông tại viên công nghệ MIT đã phát hiện một đoạn đặc biệt tren gen có khả năng khởi động sự hình thành trí nhớ.

“Trí nhớ là một thứ kết dính các hoạt động thần kinh của chúng ta. Nếu không có trí nhớ, mỗi hoạt động trong cuộc đời chúng ta là những mảnh đoạn tách biệt.” – Giáo sư tiến sĩ Eric Kandel phát biểu tại Hội nghị hàng năm của Hội Tâm thần Hoa Kỳ tại New York.

Phát hiện quan trọng này đã giải thích tại sao một số người lại có trí nhớ cực kỳ tốt: Một phần nguyên nhân là do di truyền dẫn đến, điều này giải thích tại sao cần phải thông qua các phương pháp khoa học như phân tích đường vân di truyền H.B.H để hiểu rõ hơn sự ảnh hưởng của gen lên bộ não con người. Hãy tranh thủ liên hệ làm phân tích đường vân ngay nhé.

Vị trí lưu trữ trí nhớ trong bộ não con người

Bác sĩ Wilder Penfield tại đại học McGill đã nghiên cứu phát hiện ra rằng khi tạo các kích thích ở các vị trí thùy thái dương thì xuất hiện các ảo giác hoặc nhớ lại những sự kiện lúc trước. Những nghiên cứu như vậy đã làm nền tảng cho những nghiên cứu thùy não sau này; trong đó liệt kê những vùng thùy chuyên biệt trong vỏ não và sự liên quan với các chức năng trong cơ thể. Giáo sư tiến sĩ Eric Kandel cho biết:

“Mất trí nhớ do tuổi tác rõ ràng có liên quan với khu vực lưu trữ trí nhớ trong não. Lưu trữ trí nhớ bao gồm lưu trữ các sự thật, sư kiện, đồ vật, con người và nơi chốn. Nó có liên quan đến vùng thùy thái dương. Việc học dẫn tới sức mạnh kết nối tế bào thần kinh. Đây là nguyên tắc cơ bản của việc học”.

Giáo sư Eric Kandel (nguồn Internet)
Giáo sư Eric Kandel (nguồn Internet)

Quá trình học tập trong não

Khi một tế bào liên tục tiếp nhận các xung điện thần kinh sẽ kích thích các tế bào lân cận khác. Một kích thích nhỏ sau một khoảng thời gian truyền tải đến các tế bào gần đó thì năng lực của tế bào nhận kích thích đó sẽ được tăng cường. Hoạt động của hệ thống thần kinh có hiệu quả thúc đẩy hoặc tiết chế; khi gặp thay đổi mà các tế bào thần kinh gặp khó khăn để khởi động; chúng ta gọi đó là tác dụng tiết chế lâu dài (long-term depression). Do các tác dụng tiết chế làm cho các liên kết lỗi không thể phát sinh; thành ra có tác dụng thúc đẩy hiệu quả học tập. Quá trình này phát sinh khi chúng ta học cách thử nghiệm và bị thất bại (trial-and-error).

Nói cách khác, các tế bào thần kinh sẽ dựa vào các kinh nghiệm có được để thay đổi năng lực tiếp thu thông tin của chúng, giống như chúng đã “biết cách” và thay đổi hành vi của chúng. Nói đơn giản thì chúng ta hoàn thành quá trình học tập thông qua các biến hóa hiệu quả trong đầu cuối sợi trục. Đầu cuối sợi trục được miêu tả trong bài cấu tạo tế bào thần kinh. Bạn có thể tranh thủ đọc thêm.

Học tập và hành vi

Tuy rằng hiểu cách các tế bào liên kết với nhau có thể khiến chúng ta vô cùng hưng phấn. Nhưng giữa học tập và hành vi vẫn tương đối khác nhau. Cha mẹ có thể đã đọc và áp dụng qua các phương pháp nuôi dạy có hiệu quả từ những cuốn sách; nhưng hành vi của con cái vẫn không thấy cải thiện hơn trước. Vì sao lại như vậy? Không sai, chúng ta có thể đổ lỗi cho hoàn cảnh bên ngoài. Ví dụ nguyên nhân áp lực quá lớn; thực ra hành vi của con người chịu chi phối của trí nhớ và các trạng thái cảm xúc phức tạp của bản thân. Não chúng ta mỗi ngày đều có các hiện tượng hóa học phát sinh; khiến cho chủ đề “cách thức bộ não con người học tập” này ngày càng phức tạp.

Mỗi ngày hành vi của chúng ta chịu ảnh hưởng quyết liệt “trôi nổi không ngừng” của các chất hóa học trong não. Giống như cái loa lớn, phát sóng vào các khu vực lớn của não. Các chất hóa học này thường là Acetylcholine, Serotonin, Dopamine, Norepinephrine… Các chất này sản sinh ra các hành vi của học sinh mà bạn thường thấy trong lớp. Ví dụ như sức tập trung, áp lực. Tóm lại, học tập là thứ có từ rất nhiều cấp độ phức tạp đồng thời sản sinh, từ cấp độ tế bào đến cấp độ hành vi.

Theo Huang Zhong Ming – Chủ tịch công ty phân tích đường vân di truyền H.B.H

avatar
0 Số người đang thảo luận
Tế bào thần kinh nơ-ron trong não « Tranh Thủ Đi!Thể chai (Corpus Callosum) là gì? « Tranh Thủ Đi!Cung cấp dinh dưỡng và lượng nước đầy đủ cho việc học « Tranh Thủ Đi!Hãy giúp con cái thông minh hơn « Tranh Thủ Đi! Những người vừa nêu ý kiến
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi
trackback
Hãy giúp con cái thông minh hơn « Tranh Thủ Đi!

[…] Sự hình thành tính học tập lâu dài của bộ não con người […]

trackback
Cung cấp dinh dưỡng và lượng nước đầy đủ cho việc học « Tranh Thủ Đi!

[…] Quá trình hình thành tính học tập ở não của trẻ. […]

trackback
Thể chai (Corpus Callosum) là gì? « Tranh Thủ Đi!

[…] Quá trình hình thành tính học tập ở trẻ. […]

trackback
Tế bào thần kinh nơ-ron trong não « Tranh Thủ Đi!

[…] Sự hình thành tính học tập lâu dài ở trẻ. […]

trackback
Hãy giúp con cái thông minh hơn « Tranh Thủ Đi!

[…] trước, chúng ta đã biết đến quá trình hình thành tính học tập lâu dài trong bộ não con người, và tất nhiên nếu bạn chưa đọc thành hãy tranh thủ nhấn đọc ngay! […]