Những ngôi trường giáo dục mở trên thế giới

296
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Đây là những trường có chương trình học tập theo xu hướng mới, có sự đầu tư nghiên cứu kỹ càng. Chương trình học mang đến cho học sinh không gian tư duy rộng hơn và khả năng giải quyết vấn đề đa dạng hơn.

Trường Green House Project – Nước Anh

Green House Project là một ngôi trường không có những quy định, không phải mặc đồng phục và chỉ mở cửa 3 ngày mỗi tuần. (Maya)
Green House Project là một ngôi trường không có những quy định, không phải mặc đồng phục và chỉ mở cửa 3 ngày mỗi tuần. (Maya)

Một ngày điển hình của học sinh ở Green House là được tự do chơi đùa ở ngoài trời và mặc bất cứ tranh phục nào mà chúng thích.Đây được mệnh danh là ngôi trường tự do nhất nước Anh, bởi nó không có bất cứ luật lệ nào ràng buộc.

Trường Green House Project không có bàn học. Thay vào đó, mọi người ngồi trên những tấm chăn và quây tròn xung quanh bếp lửa.

Bọn trẻ ở đây không được dạy những môn học truyền thống, mà được dạy cách giải quyết vấn đề, tìm kiếm đam mê thực sự của mình trong cuộc sống, cũng như được chơi tự do dưới sự giám sát.
Bọn trẻ ở đây không được dạy những môn học truyền thống, mà được dạy cách giải quyết vấn đề, tìm kiếm đam mê thực sự của mình trong cuộc sống, cũng như được chơi tự do dưới sự giám sát. (Maya)

Green House hiện có 23 học sinh từ 5-14 tuổi. Khi đến lớp, nếu thời tiết tốt, bọn trẻ sẽ chơi ngoài trời, nếu thời tiết không tốt, trẻ sẽ vào trong lều.

Khi ngồi vòng tròn, trẻ sẽ được nói về những sở thích, đam mê của mình. (Maya)
Khi ngồi vòng tròn, trẻ sẽ được nói về những sở thích, đam mê của mình. (Maya)

Không có những quy tắc, không có bài kiểm tra, không có đồng phục ở nơi đây. Nhà trường khuyến khích trẻ hiểu về sự an toàn bằng cách cho chúng làm những việc có nguy cơ rủi ro như leo cây, sử dụng dao sắc.

Trường chỉ mở cửa từ thứ Hai tới thứ Tư, và phần lớn thời gian là dành để chơi tự do ngoài trời. Học phí của trường của 1.250 bảng/kỳ.

Các bà mẹ có con học ở đây cho rằng dự án này là một “cộng đồng học tập” với sự tập trung dành cho việc phát triển các kỹ năng xã hội thông qua “học tập hợp tác”.

Cindy – người đồng sáng lập dự án – nói: “Có một câu nói là “Cần một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ”, và đó là thứ mà chúng tôi đang cố gắng khuyến khích. Chúng tôi là một cộng đồng thực sự – bọn trẻ, phụ huynh và những người hướng dẫn. Chúng tôi là một gia đình lớn”.

Anna Robinson và Cindy Adams (Maya)
Anna Robinson và Cindy Adams (Maya)

Anna Robinson và Cindy Adams – hai người đồng sáng lập ngôi trường đặc biệt này – đã cùng nhau xây dựng mô hình trường học tự do sau khi quá thất vọng với hệ thống trường học truyền thống.“Bọn trẻ học được rất nhiều qua vui chơi và tương tác với người khác. Chúng tôi muốn chúng tự phát hiện ra những gì tốt đẹp nhất của bản thân”.

Tôi cho rằng bọn trẻ phải chịu quá nhiều áp lực trong các trường chính thống. Ở trường của chúng tôi, chúng tôi học yoga, thiền và khuyến khích chơi tự do. Chúng tôi muốn bọn trẻ hạnh phúc. Bạn không thể học tập nếu bạn lo lắng”.

Trường Drumduan – Nước Scotland

Tháng 6 ở Scotland là thời điểm cuối năm học. Nhưng có một nhóm gồm 16 đứa trẻ sẽ không phải tham gia bất kỳ bài thi sát hạch nào, mà sẽ tự động chuyển sang một chương trình học tập mới.

Đó là những học sinh của Trường Drumduan – một ngôi trường được đồng sáng lập bởi nữ diễn viên Tilda Swinton.

Học sinh trường Drumduan không học theo cách học truyền thống, cũng không phải chịu bất kỳ áp lực thi cử nào. Thậm chí, trường học còn không có bàn.

  1. Bài tập thể dục theo phong cách Thái cực quyền là giờ học đầu tiên trong ngày.
  2. Trong giờ khoa học, học sinh có thể được làm thuyền gỗ hoặc nấu nướng. Rất ít thời gian bọn trẻ hoạt động trong phòng học.

Hiệu trưởng của trường – ông Krzysztof Zajaczkowsk – cho biết, mục đích của chương trình học này là “giải phóng tiềm năng thực sự” của mỗi đứa trẻ.

Hiện tại, giáo dục vẫn đang theo mô hình thời Victoria hậu công nghiệp” – ông nói “Điều mà chúng tôi muốn làm là mở rộng nó, tạo cơ hội cho người trẻ xây dựng khả năng phục hồi, lòng can đảm, kỹ năng sống cũng như kỹ năng học tập”.

Trước ngày cuối cùng của năm học, trường sẽ tổ chức một buổi lễ tốt nghiệp cho những học sinh sắp ra trường.
Trước ngày cuối cùng của năm học, trường sẽ tổ chức một buổi lễ tốt nghiệp cho những học sinh sắp ra trường. (BBC)

Scarlett Winter, 18 tuổi – một nữ sinh muốn theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật – cho biết thời gian ở ngôi trường này đã thay đổi cuộc đời cô. “Tôi cảm thấy giống như cuộc sống của mình đã quay trở lại. Tôi cảm thấy mình là một cá nhân được nuôi dưỡng, trọn vẹn, trong khi trước đó tôi chỉ thấy bị áp lực khi sống trong một môi trường mà tôi không thấy mình phù hợp”.

Lãnh đạo ngôi trường này cho biết các trường đại học, cao đẳng cũng đang ngày một cởi mở hơn với những đứa trẻ không theo học mô hình trường học truyền thống giống như Drumduan, tuy nhiên hiệu trưởng Zajaczkowsk vẫn thừa nhận rằng việc thay đổi quan điểm cần phải có thời gian.

Việc đó sẽ không xảy ra sau một đêm, nhưng tôi nghĩ rằng ai cũng biết rằng hệ thống này phải thay đổi. Chúng tôi đang nói chuyện với các trường đại học, cao đẳng và họ rất hào hứng với mô hình của chúng tôi” – ông nói.

Các nhà giáo dục truyền thống có thể chưa cảm thấy thuyết phục, song các lãnh đạo của Drumduan thì cho biết, nhu cầu theo học mô hình mới mẻ này đang ngày một tăng lên. Cụ thể là vào năm học tới, trường sẽ có hơn 20 học sinh mới theo học.

Tranh Thủ Đi! dịch từ BBC & Metro

----------------------------Quảng cáo----------------------------
TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG | TÌM KIẾM ĐẠI LÝ
CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG!
Tìm kiếm đại lý
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------
avatar
0 Số người đang thảo luận
Giáo viên ở Senegal bị bỏ tù vì gian lận thi cử « Tranh Thủ Đi!Với tôi, mỗi ngày đến trường dạy học là một ngày vui « Tranh Thủ Đi!Chủ tịch nước khen ngợi thầy giáo quân hàm xanh « Tranh Thủ Đi! Những người vừa nêu ý kiến
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi
trackback
Chủ tịch nước khen ngợi thầy giáo quân hàm xanh « Tranh Thủ Đi!

[…] Những ngôi trường có giáo dục mở trên thế giới. […]

trackback
Với tôi, mỗi ngày đến trường dạy học là một ngày vui « Tranh Thủ Đi!

[…] Những ngôi trường giáo dục mở trên thế giới. […]

trackback
Giáo viên ở Senegal bị bỏ tù vì gian lận thi cử « Tranh Thủ Đi!

[…] Những ngôi trường có nền giáo dục mở trên thế giới. […]