Rối loạn về tâm trí bị tách ly là gì

699
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Tâm trí đôi khi bi tách ly khiến ta mất đi một phần ý thức về sự việc, về người và vật xung quanh ta. Chuyện chợt quên số điện thoại thường ngày vẫn gọi, quên ngay cả mình là ai khi thình lình bị đánh thức dậy lúc đang còn ngủ say đều là chuyện bình thường ai cũng có thể có. Nhưng rối loạn về tâm trí bị tách ly vì có những biến đổi trí thức và trí nhớ của con người – nên có thể gây ra nhiều xáo trộn cá tính và tâm thần cho họ.

Rối loạn về tâm trí bị tách ly (Dissodative Disorders)

Người ta chưa có bằng chứng cụ thể nào về sinh lý hay hóa học của chứng rối loạn về tâm trí bị tách ly, và các nhà tâm lý học chỉ đưa ra một số thuyết như thuyết tâm trí bi tách ly là để bảo vệ bản ngã không bị ảnh hưởng bởi những ký ức, những kinh nghiệm đau thương cũ. Ví dụ như bị quấy rối tình dục chẳng hạn; thuyết khác cho rằng đó là sự đáp ứng tiếp thu học được trước đây (learned response) và lập lại khi gặp hoàn cảnh trắc trở nào đó, mục đích là để tránh trách nhiệm về xã hội và pháp lý.

• Quên vì tâm trí bị tách ly (dissociative amnesia)

Đây không phải là chứng quên thông thường, mà là quên về một biến cố quan trọng trong cuộc đời, ví dụ một người thoát chết cháy tại khu nhà tập thể quên hết mọi sự việc xảy ra trong nhiều ngày sau đó. Đó là chứng quên có giới hạn về thời gian, còn chứng quên tổng quát (generalised amnesia) là quên lý lịch bản thân, quên hết cuộc đời đã qua, người bệnh mất hết cả định hướng về thời gian và không gian.

Quên vì tâm trí bị tách ly (dissociative amnesia)
Quên vì tâm trí bị tách ly (dissociative amnesia) (ảnh minh họa – nguồn Internet)

• Bỏ nhà đi lang thang (dissociative fugue)

Người bệnh bỏ nhà, bỏ chỗ làm rồi đến một nơi khác và không còn nhớ gì về lý lich hay bạn bè thân nhân của mình. Tình trạng này xảy ra trong vài tiếng đông hồ, có khi kéo dài nhiều tháng, thường bộc phát sau cơn xúc động mạnh, nhất là khi có thiên tai, chiến tranh tàn khốc, gia đình không còn hạnh phúc nữa do người chồng hoặc vợ ngoại tình.

• Cảm tưởng sai lệch về bản thân (depersonalisation)

Tình trạng này có thể xảy đến cho chúng ta, nhưng chỉ một giai đoạn ngắn mà thôi, không kéo dài và trở đi trở lại. Trái lại, bệnh nhân cảm thấy như xa lạ với một phần hay toàn bộ thân thể của mình, ngón tay ngón chân trở nên to hơn hay bé hơn thường lệ, hoặc nửa thân người không còn là một thực thể nữa, và có khi họ còn thấy cả thân hình tách ra và đứng trưóc mặt họ như là nhìn trong gương soi vậy.

Những người rối loạn cảm xúc, người bị trầm cảm, bị bệnh về não bộ như u bướu, kinh phong, hoặc khuyết tật về giác quan đều có thể mắc phải cảm tưởng sai lệch về con người của mình. Tuy nhiên, họ vẫn ý thức được điều đó, và vẫn biết đến những gì xảy ra xung quanh.

• Cùng lúc có nhiều cá tính (dissociative identity disorder tên cũ là multiple personality disorder)

Đó là những người cùng lúc có hai cá tính hoặc nhiều hơn. Mỗi cá tính có những đặc tính, thói quen, ký ức, đức tin và lý lịch riêng biệt. Sự thay đổi từ cá tính này sang cá tính khác xảy ra một cách đột ngột, người bệnh thường không biết đến. Đôi khi, cá tính này “nói chuyện” với cá tính kia nên ta thấy người bệnh cười nói một mình, và có thể nghĩ lầm là triệu chứng hư giác của người bi bệnh tâm thân phân liệt.

Cùng lúc có nhiều cá tính trong người (ảnh minh hoạ - Internet)
Cùng lúc có nhiều cá tính trong người (ảnh minh hoạ – Internet)

Loại bệnh nhân có nhiều cá tính thường trải qua thời thơ ấu thiếu hạnh phúc. Ví dụ như bị quấy rối tình dục; bị cha mẹ đánh đập hắt hủi. Và khi lớn lên, để chống lại với các khó khăn gặp phải trong cuộc đời, họ thường mượn rượu, ma túy để trấn an, đôi khi có người còn hành thân hoại thể để tìm sự quên lãng. Đặc biệt họ có những năng khiếu khác thường như biết được quá khứ và tương lai của người lạ, thần giao cách cảm, tiếp xúc với ma quỉ.

Việc chữa tri rối loạn về tâm trí bị tách ly gồm thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm và các liệu pháp tâm lý trị liệu như thôi miên, Tâm lý trị liệu từng nhóm và Tâm lý trị liệu thay đổi cách xử thế và nhận thức (cognitive behavioural therapy).

Xem thêm:

Tranh Thủ Đi! tổng hợp theo VMHS

----------------------------Quảng cáo----------------------------
TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG | TÌM KIẾM ĐẠI LÝ
CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG!
Tìm kiếm đại lý
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------
avatar
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi