Quy trình hiến tặng tinh trùng tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản

821
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Theo quy định hiện hành việc nam giới đi hiến tặng tinh trùng thì quy trình hiến tặng tinh trùng tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản bao gồm những bước sau.

Bước 1 quy trình hiến tặng tinh trùng

Khi người nam giới có nhu cầu muốn hiến tặng tinh trùng, bước đầu tiên sẽ phải đăng ký ở những trung tâm được phép tiếp nhận và sau đó đi lấy tinh trùng để sàng lọc (khám tinh dịch đồ).

Quy trình hiến tặng tinh trùng tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản
Mẫu tinh dịch (Internet)

Bước 2 quy trình hiến tặng tinh trùng

Sau khi tinh trùng đảm bảo đủ tiêu chuẩn, nam giới này sẽ được khám sức khỏe để đề phòng mang các bệnh truyền nhiễm trong người như: Lậu, giang mai, HIV, viêm gan. Đặc biệt, việc khám sàng lọc này có một yêu cầu bắt buộc đó là lấy máu xét nghiệm 2 lần, trong vòng 3 tháng.

Bước 3 quy trình hiến tặng tinh trùng

Sau khi đủ điều kiện về các kết quả xét nghiệm, hình thể người hiến tặng tinh trùng bình thường thì mẫu tinh trùng đó được coi là đảm bảo chất lượng và sẽ mang đi bảo quản tại ngân hàng tinh trùng.

Lưu ý:

 • Ngoài 3 bước trên, chỉ những người trên 18 tuổi mới được hiến tinh trùng (tuổi tối đa thường là dưới 50).
 • Ngoài ra, mỗi người chỉ được hiến tinh trùng 1 lần duy nhất và mẫu tinh trùng này khi đạt tiêu chuẩn cũng chỉ được cho một người nhận duy nhất, nhằm tránh tình trạng hôn nhân cận huyết thống.
 • Một vấn đề nữa là những người hiến tinh trùng sẽ không được hưởng bất kể quyền lợi gì. Vì theo quy định, việc hiến là tự nguyện và luật cũng không cho phép việc mua bán mô và bộ phận cơ thể người.
Quy trình hiến tặng tinh trùng tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản
Các mẫu tinh trùng đạt yêu cầu sẽ được đưa vào ngân hàng tinh trùng (Internet)

Bước cuối cùng trong quy trình hiến tặng tinh trùng

Cuối cùng, khi mẫu tinh trùng đạt yêu cầu sẽ được đưa vào ngân hàng tinh trùng và được xóa hết các dữ liệu liên quan đến người hiến. Đó sẽ là nguồn tinh trùng vô danh.

Quy trình tiếp nhận vào bảo quản tinh trùng khi có người hiến tặng:

Quy trình hiến tặng tinh trùng tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản
Phòng chuyên dụng lấy tinh dịch (Internet)
 1. Sau khi đăng ký, người hiến tặng tinh trùng sẽ phải tự mình đi lấy tinh dịch từ phòng chuyên dụng lấy tinh dịch.
 2. Khi lấy xong các mẫu sẽ được đưa về phòng xét nghiệm để làm các bước tiếp theo.
 3. Sau khi có tinh dịch từ người hiến, nhân viên sẽ làm thủ tục tiếp nhận và xử lý.
 4. Tinh dịch sẽ được đưa vào tủ chuyên dụng với nhiệt độ khoảng 37.5 độ C, nhằm làm loãng tinh dịch, tránh vón thành từng cục.
 5. Khoảng 30 phút đưa vào tủ chuyên dụng, tinh dịch sẽ được đưa ra kinh hiển vi để quan sát chất lượng tinh trùng trong đó. Đồng thời kiểm tra sự di chuyển cũng như có dị dạng hay không.
 6. Nếu đạt tiêu chuẩn, các kỹ thuật viên sẽ trộn một loại hóa chất chuyên dụng vào tinh trùng để tiến hành làm lạnh bước đầu.
 7. Trộn hóa chất xong, tinh trùng sẽ được đưa vào những ống nhỏ chuyên dụng.
 8. Sau đó đưa vào một bình chuyên dụng để xử lý bước đầu.
 9. Trước khi đưa vào bình, mọi thông số phải được kiểm tra kỹ lưỡng.
 10. Kỹ thuật viên phải tiến hành hẹn giờ chính xác từng giây.
 11. Sau khi xử lý lạnh ban đầu xong, mẫu tinh trùng đạt chất lượng sẽ được đưa vào bình ni tơ lỏng có nhiệt độ -186 độ C để bảo quản. Các mẫu tinh trùng có thể bảo quản với thời gian trên 3 năm.

Thời điểm tinh trùng có chất lượng cao nhất

Thời gian không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của con người mà còn tác động đến chất lượng tinh trùng. Theo IFL, đây là kết luận được các nhà khoa học Đại học Zurich (Thụy Sĩ) đưa ra trên tờ Chronobiology International.

Ảnh: The Trent.
Ảnh: The Trent.

Trước đó, nhóm tác giả phân tích 12.245 mẫu tinh dịch từ 7.068 nam giới là bệnh nhân khoa nội tiết và sinh sản tại Bệnh viện Đại học Zurich từ năm 1994 đến 2015. Kết quả cho thấy tinh dịch được sản xuất vào sáng sớm trước 7h30 chứa nhiều tinh trùng hơn hẳn tinh dịch được sản xuất vào các thời điểm khác trong ngày. Nếu tính theo mùa, lượng tinh trùng tăng lên khi trời sang xuân và tới hè lại giảm đi.

Ngoài số lượng, nhóm tác giả còn quan sát khả năng di chuyển của tinh trùng và phát hiện đối với đàn ông bình thường, thời gian không ảnh hưởng đến khía cạnh này. Tuy nhiên, ở nam giới có tinh trùng bất thường (về chuyển động, số lượng, hình dạng hoặc cả ba vấn đề), khoảng 8h30-10h sáng là lúc tinh binh di chuyển tốt nhất.

Nghiên cứu hữu ích cho thụ thai

Các chuyên gia đánh giá nghiên cứu trên của Đại học Zurich rất hữu ích cho quá trình thụ thai, kể cả tự nhiên lẫn nhân tạo. Tuy nhiên, công trình còn một số hạn chế như mới tiến hành trên đàn ông một khu vực nhất định; chưa tính đến các yếu tố sức khỏe, lối sống và chỉ thu thập tinh dịch vào ban ngày khi bệnh viện mở cửa. “Chúng tôi lấy tinh dịch trong khoảng 12 tiếng tính từ lúc sáng sớm nên còn thiếu dữ liệu buổi tối, thời điểm hoạt động tình dịch diễn ra nhiều nhất”, nhóm tác giả thừa nhận.

Như vậy, các cặp đôi đang chờ tin vui không cần điều chỉnh thời điểm ân ái ngay lập tức song nếu muốn cũng có thể thử thêm buổi sáng sớm để tăng cơ hội thụ thai thành công.

Tranh Thủ Đi tổng hợp

----------------------------Quảng cáo----------------------------
TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG | TÌM KIẾM ĐẠI LÝ
CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG!
Tìm kiếm đại lý
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------
avatar
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi