Ma túy của trẻ: Điện thoại thông minh

397
Đồ chơi giáo dục New Brain - Gigo Toys

Đưa điện thoại cho trẻ cũng giống “đưa chúng 1 g cocain” – BS Mandy Saligari, Giám đốc Trung tâm y tế Harley Street ở London (Anh), một chuyên gia điều trị chứng nghiện điện thoại ở trẻ em, cảnh báo.

Gây ung thư, mù mắt

Ma túy của trẻ: Điện thoại thông minh
Việc sử dụng điện thoại di động vào ban đêm có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng: ung thư, tổn thương võng mạc. (Internet)

Thói quen chơi điện thoại di động trước khi đi ngủ? Chắc chắn rằng, phần lớn chúng ta đều có thói quen này, thậm chí là thường xuyên. Thông báo facebook, thư điện tử, hay tin nhắn liên tục hiện lên màn hình điện thoại khiến bạn thật khó để đi ngủ.

Ánh sáng từ màn hình điện thoại di động phát ra trong đêm thường mạnh hơn ban ngày. Nó không chỉ ảnh hưởng điều tiết của mắt bạn, mà nó còn ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone melatonin. Đây là loại hormone điều khiển đồng hồ sinh học trong cơ thể, nói cách khác đây là loại hormone điều tiết giấc ngủ. Do đó, khi giấc ngủ bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

1. Gây tổn thương võng mạc

Màn hình smartphone sẽ phát ra ánh sáng xanh để bạn có thể nhìn thấy ngay cả vào những thời điểm nắng nhất trong ngày. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại, đặc biệt là điện thoại thông minh, màn hình lớn thường có bước sóng ngắn, chớp nháy liên tục mà mắt thường không cảm nhận được. Điều này ảnh hưởng không tốt đến thị lực và về lâu dài, có thể gây tổn thương đến võng mạc.

Ma túy của trẻ: Điện thoại thông minh
Chú ý đột quỵ mắt (Internet)

Vào ban đêm, bộ não của bạn bị nhầm lẫn bởi ánh sáng đó, và nhầm tưởng đó là ánh sáng mặt trời. Điều này làm cho não ngừng sản xuất melatonin, một hormone phát tín hiệu ngủ cho cơ thể của bạn. Ánh sáng smartphone có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ, khiến bạn khó ngủ. Sau đây là một số tác hại của màn hình điện thoại thông minh đối với cơ thể bạn:

  • Tiếp xúc với ánh sáng xanh khiến bạn cảm thấy choáng và kiệt sức vào ngày hôm sau.
  • Ngủ không đủ giấc khiến não bộ khó tập trung cho công việc hay học tập.
  • Ngủ không đủ giấc trong thời gian dài sẽ dẫn tới sản sinh ra neurotoxin khiến bạn khó có thể ngủ ngon.
  • Những người có lượng melatonin bị xáo trộn do tiếp xúc ánh sáng xanh dễ mắc bệnh trầm cảm.
  • Khoa học chứng minh rằng ánh sáng xanh trên các thiết bị điện tử cơ thể gây thoái hóa điểm vàng theo độ tuổi và có thể gây đục thủy tinh thể.
  • Việc tiếp xúc ánh sáng xanh vào ban đêm có thể tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.
  • Bằng cách phá vỡ chu kỳ sản sinh melatonin khiến việc ngủ bị xáo trộn, ánh sáng xanh có thể gây rối loạn hormone kiểm soát cơn đói, tăng nguy cơ béo phì.

Để tránh ảnh hưởng tới não và mắt, chỉ nên sử dụng các thiết bị điện tử muộn nhất là 1 tiếng trước khi đi ngủ.

2. Mất ngủ

Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động ảnh hưởng đến việc sản xuất Melatonin trong cơ thể. Melatonin là một trong những hormone giúp điều hòa chu kỳ giấc ngủ. Việc thường xuyên sử dụng điện thoại di động vào ban đêm trước khi đi ngủ có thể dẫn đến mất ngủ và các vấn đề sức khỏe khác như trầm cảm, ức chế thần kinh.

Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động vào ban đêm gây mất ngủ (Internet)
Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động vào ban đêm gây mất ngủ (Internet)

3. Nguy cơ cao dẫn đến ung thư

Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin. Ngoài việc điều hòa giấc ngủ, melatonin còn là một hormone được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

4. Ảnh hưởng não bộ

Khi bạn thường xuyên tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng phát ra từ điện thoại di động, bạn sẽ không có được giấc ngủ sâu. Việc này ảnh hưởng đến tiêu cực đến não bộ cũng như trí nhớ của bạn. Ngoài ra, ở một người hay bị mất ngủ, sự trao đổi chất trong cơ thể và lưu thông máu lên não thường chậm hơn người khỏe mạnh.

Ma túy của trẻ: Điện thoại thông minh
Ảnh hưởng não bộ của trẻ (Internet)

Gây nghiện như ma tuý

Ngoài gây ung thư, mù mắt vì sử dụng điện thoại vào ban đêm, điện thoại di động, máy tính bảng làm hại bộ não con trẻ không kém gì ma túy hay cồn. BS Saligari cho biết 2/3 số bệnh nhân của cô là từ 16 đến 20 tuổi, tìm đến điều trị chứng nghiện điện thoại. Bên cạnh đó còn có rất nhiều bệnh nhân tuổi nhỏ hơn, trong đó có rất nhiều bé gái 13 tuổi.

Trước khi có cảnh báo của BS Saligari, các lãnh đạo giáo dục và thầy cô giáo ở Anh đã cho rằng việc trẻ sa đà vào các mạng xã hội là một chứng nghiện nguy hiểm không kém gì nghiện ma túy hay rượu và cần phải điều trị nghiêm túc tương tự.

Ma túy của trẻ: Điện thoại thông minh
Ma túy của trẻ: Điện thoại thông minh (Internet)

Một khảo sát gần đây thực hiện trên hơn 1.500 giáo viên cho thấy 2/3 trong số họ biết học sinh của mình dùng điện thoại di động chuyền cho nhau các nội dung đồi trụy. Hơn 15% số học sinh này còn ở tuổi tiểu học.

Chúng ta nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt trước khi đi ngủ và dùng trong điều kiện ánh sáng kém. Trẻ em không nên tiếp xúc với màn hình quá sớm và quá 30 phút/ngày.

Tranh Thủ Đi! dịch từ Boldsky

Hãy chia sẻ vấn đế / thắc mắc / ý kiến hoặc kinh nghiệm của bạn bên dưới

avatar
  Subscribe  
Email tôi khi
Nguyễn Hoài Sơn
Bạn đọc
Nguyễn Hoài Sơn

Ghét nhất bố mẹ con bé bé cứ chiều con, mang ra cho nó xem để nó ăn :), toàn chiều kiểu ko đâu,hỏi thì bảo cho cháu tiếp thu công nghệ sớm ? =))) cứ cho nó xem, dỗ cho ăn, đến lúc k có nó khóc r lại kêu này nọ :), bất kể ai nhìn éo ưa.

trackback
Trò chơi trên bàn: Giới thiệu và địa điểm mua bán tại Việt Nam « Tranh Thủ Đi!

[…] thoại thông minh, điều này tuy tốt nhưng thực ra có hại nhiều hơn. Hãy xem bài ma tuý cho trẻ bằng điện thoại thông minh để biết rõ hơn. Vậy làm cách nào để trẻ có thể chơi các trò chơi tốt cho […]

trackback
Trò chơi trên bàn: Giới thiệu và chỗ mua tại Việt Nam « Tranh Thủ Đi!

[…] thoại thông minh, điều này tuy tốt nhưng thực ra có hại nhiều hơn. Hãy xem bài ma tuý cho trẻ bằng điện thoại thông minh để biết rõ hơn. Vậy làm cách nào để trẻ có thể chơi các trò chơi tốt cho […]

trackback
Cách thay thế thiết bị điện thoại thông minh cho trẻ « Tranh Thủ Đi!

[…] Smartphone, iPad, laptop là những vật dụng thiết yếu trong đời sống, tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên có cách sao cho các thiết bị thông minh trở nên thực sự có ích đối với quá trình học hỏi, phát triển của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ nên cho con tham gia nhiều hơn các hoạt động ngoại khóa, các lớp kỹ năng để trẻ phát triển một cách toàn diện. Xem thêm: Điện thoại thông minh – Ma tuý của trẻ. […]

Nguyễn Đức Tuấn
Bạn đọc
Nguyễn Đức Tuấn

Bây giờ thay vì mua đồ chơi cho con trẻ thì các bậc phụ huynh lại cho con trẻ sử dụng smartphone , không chỉ ở thành phố mà trẻ con ở vùng quê còn mỗi đứa một cái , có đứa vừa ị bô vừa quẹt smartphone

Hoàng Huy
Bạn đọc
Hoàng Huy

Đúng chuẩn cần phải cách ly

trackback
Điện thoại gây suy yếu tinh trùng nam giới « Tranh Thủ Đi!

[…] Smartphone: ma tuý của trẻ. […]

trackback
Những thói quen không tốt của trẻ em « Tranh Thủ Đi!

[…] Đặc biệt: Trẻ không được sử dụng điện thoại hoặc màn hình điện tử ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ và cha mẹ nên luyện cho trẻ thói quen ngủ vào một thời gian đều đặn. Xem thêm bài viết về Ma túy của trẻ: Điện thoại thông minh. […]

trackback
Bác sĩ chỉ 9 bài thuốc giúp ngủ ngon « Tranh Thủ Đi!

[…] Điện thoại thông minh: Ma túy của trẻ. […]