Hãy giúp con cái thông minh hơn

534
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Bài trước, chúng ta đã biết đến quá trình hình thành tính học tập lâu dài trong bộ não con người, và tất nhiên nếu bạn chưa đọc thành hãy tranh thủ nhấn đọc ngay! Trong nội dung bên dưới, chúng ta sẽ hiểu hơn về các phương pháp giúp con cái thông minh hơn, hay chí ít là bản thân mỗi người các bạn.

Chìa khóa giúp con cái thông minh hơn

Kết quả cuối cùng trong học tập của con người là trí tuệ. Muốn thông minh hơn, chìa khóa quan trọng nhất chính là khiến các đầu cuối sợi trục của các tế bào não liên kết nhiều hơn, mà không bị mất liên kết sẵn có. Các liên kết này mới khiến chúng ta có thể giải quyết vấn đề và giải quyết nguyên nhân vấn đề.

Con người sử dụng hết toàn bộ bộ não không?

Thật ra, trong một ngày, đa số các khu vực trên não đều được sử dụng đến, bởi vì các công năng được phân bổ ở các khu vực não khác nhau. Về cơ bản, não dựa vào các yêu cầu sinh hoạt mà hoạt động. Nếu như bạn có sở trường âm nhạc, thì bạn có thể hát, soạn nhạc hay diễn kịch; Nếu bạn có sở trường vận động, bạn có thể tập luyện hoặc thi đấu; nếu bạn có sở trường về số học, bạn có thể làm một các phép toán mỗi ngày.

Mạng lưới tế bào thần kinh trong não
Mạng lưới tế bào thần kinh trong não (ảnh minh họa)

Trong 100 tỷ tế bào thần kinh của con người, mỗi tế bào thần kinh liên kết với khoảng 1,000 đến 10,000 tế bào thần kinh khác. Theo lý thuyết, chúng có thể kết nối nhiều tế bào thần kinh hơn thế nữa. Vì mỗi một tế bào thần kinh có đến vài ngàn sợi nhánh; do đó bộ não của bạn có đến cả ngàn tỷ sợi nhánh. Mỗi giây não có thể xử lý 1027 gói dữ liệu. Nhìn tổng thể, bộ não có 10~00 nghìn tỷ năng lực. Con số này đã vượt xa số lượng phân tử đã biết trong vũ trụ.

Do đó đến nay, bộ não con người vẫn là một hạng mục kỳ bí. Bộ não do trời phú cho, mà trí tuệ chính là sản phẩm của bộ não; Nói cách khác, trí tuệ của chúng ta không phải là một thứ đồ vật mà nó là một quá trình.

Các liên kết của hệ thống thần kinh có thể dùng để giải thích các hành vi của các “thiên tài” không?

Chúng ta hiện nay vẫn chưa biết được đáp án. Qua nghiên cứu, có khoảng 10% những đứa trẻ dưới 5 tuổi có khả năng photographic memory, khả năng này ở người trưởng thành chỉ có 1%. Một số kỳ tài có thể tính nhẩm các con số lớn, thậm chí nhanh với tốc độ máy vi tính. Cũng có một số người có thể nói trên 12 loại ngôn ngữ; Những người có khả năng đọc nhanh hay trí nhớ siêu việt. Cũng có một số người có thể biểu diễn các siêu năng lực; Nhìn ở khoảng cách xa, hay có thiên phú về âm nhạc khi còn nhỏ.

Các tình huống nói trên, có thể dạy từ trong lớp không? Lớp học thông thường có thể giúp con cái thông minh hơn không? Giáo dục hiện tại có thể đào tạo ra một Albert Einstein, Amadeus Mozart, Martha Graham hay Bill Gates?

Các lớp học ngày nay đã vô tình thu hẹp tư duy của chúng ta và cắt bớt các phương pháp giải quyết vấn đề. Những người làm giáo dục theo loại kiên định với một loại phương pháp hay kiên định chỉ có một đáp án đúng, thật sự đã bỏ qua bản chất sinh tồn của con người trong vài thế kỷ. Loài người tồn tại đến vài ngàn năm là nhờ liên tục thử nghiệm những sự việc mới; chứ không phải tìm lại các đáp án “chính xác” trong quá khứ. Phương pháp này không phải là cách bồi dưỡng thông minh của những bộ não có năng lực thích ứng.

Cha mẹ nên tìm hiểu các khác biệt di truyền của mỗi đứa trẻ

Khi các nghiên cứu về chủ đề học tập trở nên đầy đủ, rõ ràng và cụ thể. Thậm chí có thể ứng dụng vào thực tiễn thì sao? Bộ não của mỗi người không giống nhau. Thực tế mỗi người đều có sự khác biệt do tác dụng của di truyền. Chúng ta nên làm cách nào thông qua công cụ phân tích đường vân di truyền H.B.H để hiểu hơn về các khác biệt do ảnh hưởng di truyền trong bộ não mỗi người? Không chỉ nói đến các bậc cha mẹ; ngay cả các chuyên gia trong các công tác giáo dục, công cụ phân tích đường vân di truyền H.B.H đối với họ là cực kỳ có ích. Chỉ cần nói đến “học tập”, thì ảnh hưởng của di truyền đối với bộ não cũng tức là việc có liên quan mật thiết đến bạn.

Đường Vân Đa Trí Tuệ
Đường Vân Đa Trí Tuệ (ảnh minh họa)

Cuối cùng, nếu học tập là việc chúng ta xem trọng, vậy chúng ta xem trọng kết quả học tập thì cũng nên xem trọng quá trình học tập. Bộ não chúng ta làm việc vô cùng hiệu quả; Đồng thời có năng lực điều chỉnh. Con người sinh tồn được là vì chúng ta có năng lực điều chỉnh và tìm kiếm nhiều phương pháp khác nhau giải quyết vấn đề.

Giáo dục chất lượng cao nên khích kệ con người tư duy; tìm kiếm nhiều đáp án đa dạng; và nâng cao các hiểu biết & sáng tạo.

By Tranh Thủ Đi!

avatar
0 Số người đang thảo luận
Tế bào thần kinh nơ-ron trong não « Tranh Thủ Đi!Tế bào thần kinh đệm của não « Tranh Thủ Đi!Quan niệm ăn gì bổ nấy có đúng không? « Tranh Thủ Đi! Những người vừa nêu ý kiến
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi
trackback
Quan niệm ăn gì bổ nấy có đúng không? « Tranh Thủ Đi!

[…] Hãy giúp con cái thông minh hơn […]

trackback
Quan niệm ăn gì bổ nấy có đúng không? « Tranh Thủ Đi!

[…] di truyền và học tập; chứ không phải ăn óc. Quý khách có thể đọc thêm bài Hãy giúp con cái thông minh hơn để biết thêm chi […]

trackback
Tế bào thần kinh đệm của não « Tranh Thủ Đi!

[…] Phương pháp giúp con cái thông minh hơn. […]

trackback
Tế bào thần kinh nơ-ron trong não « Tranh Thủ Đi!

[…] Hãy giúp con thông minh hơn. […]