Thống kê chi phí dành cho việc học của con trên toàn cầu

574
----------------------------Quảng cáo----------------------------
MUA TRÀ Ô LONG XUẤT KHẨU ĐÀI LOAN - BẤM HÌNH ĐỂ MUA NGAY!
mua trà ô long
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------

Báo cáo “Không ngừng vươn cao” thuộc chuỗi khảo sát “Giá trị của giáo dục” được thực hiện hàng năm của tập đoàn HSBC, công bố vào tháng 6/2017, cho thấy các bậc cha mẹ trên toàn cầu đã bỏ ra chi phí dành cho việc học của con trung bình 44.221 USD từ bậc tiểu học đến hết đại học.

1/ Quy mô cuộc khảo sát chi phí dành cho việc học của con

Hơn 8.400 phụ huynh ở 15 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia khảo sát, bao gồm Australia, Canada, Trung Quốc, Ai Cập, Pháp, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Mexico, Singapore, Đài Loan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Anh và Mỹ.

Báo cáo dựa trên ý kiến của phụ huynh theo phương pháp lấy mẫu đại diện ở mỗi quốc gia, bao gồm người hiện có ít nhất một con từ 23 tuổi (hoặc sắp sửa 23 tuổi) trở xuống và còn đi học. Mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ có ít nhất 500 cha mẹ tham gia khảo sát (trong đó 150 người hiện có con học đại học hoặc cao đẳng).

2/ Kết quả thống kê chi phí dành cho việc học của con trên toàn cầu

Trong đó, cha mẹ ở Hong Kong (với mức chi 132.161 USD), Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (99.378 USD) và Singapore (70.939 USD) phải trả chi phí dành cho việc học của con nhiều nhất cho các khoản mục liên quan đến giáo dục con cái, bao gồm học phí, tài liệu, di chuyển và ăn ở.

Theo báo cáo, 87% cha mẹ cho biết chịu trách nhiệm về ngân sách học tập của con, 76% dự kiến tiếp tục lo liệu tài chính cho chương trình đào tạo sau đại học của con, 74% dùng thu nhập hàng ngày để trang trải cho các chi phí dành cho việc học của con và 82% cha mẹ sẵn sàng hy sinh ưu tiên cá nhân để giúp con cái thành tài.

Ngoài các khoản vay học tập, chỉ 15% sinh viên bậc đại học có đóng góp vào ngân sách học tập của bản thân, trong khi 16% nhận được sự hỗ trợ của nhà nước hay chính phủ (thông qua một chương trình học bổng, tài trợ, hoặc trợ cấp học tập) và 8% được nhà trường hỗ trợ kinh phí.

Các ngành kỳ vọng của phụ huynh

Báo cáo chỉ ra các ngành học phụ huynh mong muốn con theo đuổi nhất là y dược (13%), kinh doanh, quản trị và tài chính (11%), kỹ sư (10%). Bên cạnh đó, cứ 10 người làm cha mẹ thì có hơn 9 người cân nhắc chương trình đào tạo sau đại học cho con mình, và 76% trong số đó dự kiến tiếp tục chịu trách nhiệm về tài chính.

Cứ 10 người làm cha mẹ thì có gần 8 người (78%) nghĩ rằng tấm bằng sau đại học có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp con có được việc làm toàn thời gian trong lĩnh vực mà chúng lựa chọn. Trung Quốc (91%), Indonesia (91%) và Mexico (90%) là những quốc gia đánh giá cao nhất về tầm quan trọng của bằng cấp sau đại học trong việc đảm bảo các triển vọng nghề nghiệp.

Cha mẹ ở châu Á là những người lạc quan nhất về triển vọng thành đạt của con. 75% cha mẹ trên toàn thế giới tin tưởng rằng con họ sẽ có tương lai tươi sáng, con số này ở Ấn Độ là 87% và ở Trung Quốc là 84%.

Học tập lâu dài của não
Học tập lâu dài của não (ảnh minh họa – nguồn Internet)

Nhận xét về các kết quả của cuộc khảo sát, giáo sư Colin B. Grant, Phó chủ tịch (Phân khúc quốc tế), Đại học Southampton, cho biết: “Bằng việc đặt ra những kỳ vọng cao và sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho con cái học tập đến bậc sau đại học, phụ huynh cho thấy họ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình thành công của con cái”.

Thực tế tại Việt Nam hiện nay cũng phản ánh bức tranh chung trên toàn cầu. Khảo sát người tiêu dùng của Nielsen vào tháng 8/2016 cho thấy cha mẹ Việt xem trọng tương lai giáo dục của con, thể hiện qua việc chi tiêu chi phí cho việc học của con chiếm gần phân nửa (47%) tổng chi tiêu của gia đình.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến cuối năm 2016, số người Việt Nam đang học tập tại nước ngoài đã lên đến 130.000 với chỉ khoảng 4% trong số đó du học bằng ngân sách nhà nước.

Tranh Thủ Đi! theo HSBC

----------------------------Quảng cáo----------------------------
TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG | TÌM KIẾM ĐẠI LÝ
CHUYÊN NGHIỆP - CHẤT LƯỢNG!
Tìm kiếm đại lý
----------------------------Hết quảng cáo----------------------------
avatar
  Bấm theo dõi  
Email tôi khi